"ทรัมป์"ใช้สิทธิ์วีโต้คัดค้านร่างกฎหมายจำกัดอำนาจปธน.ในการใช้ปฏิบัติการทางทหารกับอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 7, 2020 10:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ใช้สิทธิวีโต้เพื่อคัดค้านร่างกฎหมายควบคุมอำนาจของประธานาธิบดีในการส่งกองกำลังทหารต่อสู้กับอิหร่าน

"กฎหมายดังกล่าวซึ่งมีพรรคเดโมแครตเป็นตัวตั้งตัวตีนั้น ถือเป็นการดูถูกผมอย่างมาก มันเป็นกลยุทธ์ของพรรคที่ต้องการเอาชนะการเลือกตั้งในเดือนพ.ย." แถลงการณ์ของปธน.ทรัมป์ ระบุ "สมาชิกพรรครีพับลิกันที่ลงมติเห็นชอบกฎหมายดังกล่าวอยู่ในเงื้อมมือของศัตรูแล้ว"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้จะส่งผลกระทบต่อความสามารถของประธานาธิบดีในการปกป้องประเทศและชาติพันธมิตร พร้อมระบุว่า "สภาคองเกรสจะไม่ลงมติผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์ได้สั่งให้กองทัพเรือสหรัฐยิงและทำลายเรือปืนของอิหร่านทุกลำ หากก่อให้เกิดอันตรายต่อเรือสหรัฐ ขณะที่ฝ่ายอิหร่านได้ออกมาสบประมาท และลั่นวาจาว่าจะตอบโต้หากสหรัฐรุกรานอิหร่าน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ