อังกฤษเมินจีนออกโรงค้าน ยืนกรานคงข้อเสนอสิทธิพิเศษให้ชาวฮ่องกงต่อไป

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 2, 2020 22:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อังกฤษเมินจีนออกโรงค้าน ยืนกรานคงข้อเสนอสิทธิพิเศษให้ชาวฮ่องกงต่อไป

รัฐบาลอังกฤษได้ออกมาปฏิเสธเรื่องการถอนข้อเสนอในการมอบสิทธิพิเศษเกี่ยวกับการอยู่อาศัยในอังกฤษให้กับชาวฮ่องกง ภายหลังจากที่จีนได้ออกโรงคัดค้านข้อเสนอดังกล่างของอังกฤษ และระบุด้วยว่า จีนขอสงวนสิทธิในการใช้มาตรการตอบโต้ในเรื่องนี้

ในวันนี้ โฆษกประจำสถานทูตจีนในอังกฤษเปิดเผยว่า จีนขอคัดค้านข้อเสนอในการให้สิทธิพิเศษแก่ชาวฮ่องกงที่ถือพาสปอร์ตแบบ British National Overseas (BNO) รวมทั้งขอสงวนสิทธิที่จะใช้มาตรการต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ มีประชาชนเกือบ 3 ล้านรายที่มีสิทธิได้รับวีซ่าแบบใหม่ ซึ่งจะกรุยทางสู่การเป็นพลเรือนของอังกฤษ ภายหลังจากที่จีนได้บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่กับฮ่องกง

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เคยกล่าวถึงกฎหมายดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดสนธิสัญญาระหว่างอังกฤษและจีนปี 2527 อย่างชัดเจน

นายเจมส์ สแลค โฆษกของนายกฯอังกฤษ กล่าวว่า ข้อเสนอของอังกฤษจะยังคงมีอยู่ต่อไป และการออกมาเตือนของจีนจะไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนของทางรัฐบาลแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ