ปธน.ฝรั่งเศสเยือนเลบานอนวันนี้ หวังให้ความช่วยเหลือหลังเกิดเหตุระเบิดในเบรุต

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 6, 2020 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีเอมมานูแอล มาครง ของฝรั่งเศส จะเดินทางไปยังกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน ในวันนี้ โดยจะเข้าพบผู้นำทางการเมืองของเลบานอน หลังจากเกิดเหตุการณ์ระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

การเดินทางเยือนเลบานอนครั้งนี้ นายมาครงมีเป้าหมายที่จะให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจเลบานอน หลังจากเมื่อช่วงเย็นของวันอังคารที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุระเบิดที่โกดังเก็บสารแอมโมเนียมไนเตรทในท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 135 ราย บาดเจ็บ 5,000 ราย

ทั้งนี้ นายมาครงเป็นหนึ่งในผู้นำของหลายประเทศที่ประกาศให้ความช่วยเหลือเลบานอนในการฟื้นฟูผลกระทบจากเหตุระเบิดรุนแรง ซึ่งรวมถึงเยอรมนี สหรัฐ ออสเตรเลีย อิสราเอล และสหภาพยุโรป

ทางด้านกาตาร์ได้ส่งชุดโรงพยาบาลสนามที่ประกอบด้วยเตียงผู้ป่วย 500 เตียง จำนวน 2 ชุดไปยังเลบานอน ขณะที่อิรักได้ส่งโรงพยาบาลสนามและน้ำมัน ส่วนคูเวตได้ส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินไปยังเลบานอน

รายงานระบุว่า นายมาครงได้โทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีมิเชล อูน ของเลบานอน หลังจากเกิดเหตุระเบิดได้ไม่นาน พร้อมกับส่งความช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับเลบานอนซึ่งเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์อันยาวนานกับฝรั่งเศส


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ