นักวิเคราะห์เตือน"แอปเปิล"อาจเสียหายหนักหากสหรัฐสั่งถอด WeChat จากแอปสโตร์

ข่าวต่างประเทศ Monday August 17, 2020 14:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างข้อมูลจากนักวิเคราะห์ว่า มาตรการที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ นำมาใช้กับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีน เช่น หัวเว่ย (Huawei) และไบต์แดนซ์ (ByteDance) อาจส่งผลสะท้อนกลับและสร้างความเสียหายให้กับบริษัทสหรัฐ

เชา ชิงเสี่ยว ผู้ก่อตั้ง Red Gate Asset Management ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนอิสระที่มุ่งเน้นลงทุนในตลาดตราสารทุนของจีนเปิดเผยว่า หากสหรัฐบังคับให้แอปเปิลถอดแอปพลิเคชัน "ที่ไม่น่าไว้ใจ" ของเทนเซ็นต์ (Tencent) ไบต์แดนซ์ และอาลีบาบา (Alibaba) ออกจากแอปสโตร์ (App Store) ในจีน แอปเปิลอาจเสียหายอย่างหนัก

เธอกล่าวว่า "ถ้าแอปเปิลถอดวีแชท (WeChat) ออกจากแอปสโตร์ ก็จะเกิดเรื่องใหญ่แน่"

รายงานของวีแชทระบุว่า มีชาวจีนหลายร้อยล้านคนใช้แอปวีแชททุกวันเพื่อส่งข้อความ โพสต์ภาพ เรียกแท็กซี่ หรือสั่งอาหาร มีธุรกิจกว่า 50 ล้านรายเป็นผู้ใช้งานวีแชท เพย์ (WeChat Pay) นอกจากนี้ วีแชทยังเป็นหนึ่งในสองแพลตฟอร์มชำระเงินที่ไม่ใช่ของรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในจีน

เชากล่าวว่า ถ้าแอปเปิลถอดวีแชทออกจากแอปสโตร์ จำนวนชาวจีนที่ต้องการซื้อไอโฟนจะลดลงอย่างมหาศาล และความเสียหายที่เกิดกับแอปเปิลจะรุนแรงกว่าที่เกิดกับเทนเซ็นต์อย่างมาก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ยอดขายของแอปเปิลในจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวัน และฮ่องกง อยู่ที่ 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2562 ซึ่งคิดเป็น 17% ของยอดขายทั่วโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ