วิกฤตโควิด-19 ทำสหรัฐมีอิทธิพลน้อยลงในเอเชีย ขณะจีนไล่ตีตื้น

ข่าวต่างประเทศ Monday October 19, 2020 09:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันโลวี (Lowy Institute) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า สหรัฐมีอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ อันเป็นผลจากแนวทางจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในระดับชาติและสากล

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความคิดเห็นดังกล่าวมาจากดัชนี Asia Power Index ที่ทางสถาบันโลวีจัดทำขึ้น โดยได้จัดอันดับประเทศและดินแดน 26 แห่งจากการประเมินอิทธิพลที่ประเทศและดินแดนเหล่านี้มีในภูมิภาคเอเชีย ดัชนีดังกล่าวประเมินศักยภาพของประเทศและดินแดนต่างๆ ใน 8 หมวดด้วยกัน รวมถึงแสนยานุภาพทางทหาร ทรัพยากรทางเศรษฐกิจ และอิทธิพลทางการทูต

ดัชนีดังกล่าวระบุว่า สหรัฐยังคงเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียในปีนี้ที่ 81.6 คะแนน ขณะที่จีนตามมาเป็นอันดับสองด้วยคะแนน 76.1 โดยคะแนนของสหรัฐทิ้งห่างจากจีนน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับปี 2561 ซึ่งขณะนั้นสหรัฐทิ้งห่างจีนถึง 10 คะแนน

นายเฮิร์ฟ เลอมาฮิว ผู้อำนวยการโครงการประเมินอิทธิพลและการทูตเอเชียของทางสถาบันโลวี เปิดเผยว่า สหรัฐ "ได้รับผลกระทบด้านชื่อเสียงมากที่สุดในภูมิภาค" อันเป็นผลจากการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสะท้อนถึง "ผลกระทบจากความล้มเหลวในการเป็นผู้นำโลก"

รายงานดังกล่าวระบุว่า จีนเองก็ได้รับผลกระทบด้านชื่อเสียงเช่นกันเนื่องด้วยโควิด-19 โดยปีนี้จีนมีคะแนนเท่ากับปีที่แล้วที่ 76.1 แต่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งของจีนจะทำให้จีนมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในเอเชีย

อย่างไรก็ดี นายเลอมาฮิวเปิดเผยว่า การที่จีนและประเทศเพื่อนบ้านขาดความเชื่อใจซึ่งกันและกันนั้น บ่งชี้ว่า จีนไม่น่าจะเอาชนะสหรัฐได้ในแง่ของการเป็นผู้รับประกันความมั่นคงในเอเชีย

ลำดับประเทศที่มีอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียจากการจัดอันดับของสถาบันโลวี เป็นดังนี้:

     1.     สหรัฐ
     2.     จีน
     3.     ญี่ปุ่น
     4.     อินเดีย
     5.     รัสเซีย
     6.     ออสเตรเลีย
     7.     เกาหลีใต้
     8.     สิงค์โปร์
     9.     ไทย
     10.     มาเลเซีย
     11.     อินโดนีเซีย
     12.     เวียดนาม
     13.     นิวซีแลนด์
     14.     ไต้หวัน
     15.     ปากีสถาน
     16.     ฟิลิปปินส์
     17.     เกาหลีเหนือ
     18.     บังคลาเทศ
     19.     บรูไน
     20.     เมียนมา
     21.     ศรีลังกา
     22.     กัมพูชา
     23.     สปป.ลาว
     24.     มองโกเลีย
     25.     เนปาล
     26.     ปาปัวนิวกินี

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ