จับตาโผครม. "ไบเดน1" พรุ่งนี้ "ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ" มีลุ้นถึง 2 เก้าอี้

ข่าวต่างประเทศ Monday November 23, 2020 17:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายรอน เคลน หัวหน้าคณะทำงานของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ยืนยันว่า นายไบเดนจะประกาศรายชื่อผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งต่างๆในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านายไบเดนจะเปิดเผยว่าที่รัฐมนตรีในกระทรวงใดบ้าง ขณะที่สื่อเปิดเผยรายชื่อตัวเก็งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ซึ่งได้แก่ นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และนางลาเอล เบรนาร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้ว่าการเฟด

ไม่ว่านางเยลเลนหรือนางเบรนาร์ดได้รับการคัดเลือกในวันพรุ่งนี้ ก็จะได้ชื่อว่าเป็นสตรีคนแรกที่รับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสหรัฐ

สำหรับพันโทหญิงลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ ซึ่งเป็นนักการเมืองชาวอเมริกันเชื้อสายไทย เป็นคนเดียวที่สื่อรายงานว่ามีโอกาสลุ้นตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีของนายไบเดนถึง 2 ตำแหน่ง คือ รัฐมนตรีกลาโหม และรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก

พันโทหญิงลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ เคยเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก และปัจจุบันเป็นวุฒิสมาชิกแห่งรัฐอิลลินอยส์ โดยพันโทหญิงลัดดาได้สมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐในปี 2535 และเลือกที่จะเป็นนักบินขับเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งระหว่างที่เข้าร่วมรบในสงครามอิรักเมื่อวันที่ 12 พ.ย.2547 เฮลิคอปเตอร์ UH-60 แบล็คฮอว์คที่เธอเป็นนักบินผู้ช่วย ได้ถูกยิงตก ทำให้เธอต้องสูญเสียขาทั้งสองข้าง ส่วนแขนขวาพิการ และแพทย์ได้ทำการต่อแขนข้างขวาให้กับเธอ แต่เธอต้องนั่งบนรถเข็น และใช้ขาเทียมนับตั้งแต่นั้นมา

หากพันโทหญิงลัดดาได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม หรือรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก เธอจะเป็นผู้ที่มีเชื้อสายไทยคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลสหรัฐ และเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ หรือรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก

สำหรับผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมยังได้แก่ นางมิเชล ฟลาวนอย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหรัฐในสมัยรัฐบาลของประธานาธิบดีบิล คลินตัน และบารัค โอบามา

นางฟลาวนอยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้แก่ทีมงานหาเสียงเลือกตั้งของนายไบเดนในประเด็นที่เกี่ยวกับกิจการป้องกันประเทศ

นอกจากนี้ นางฟลาวนอยยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งร่วมกับนายแอนโทนี บลินเคน ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมที่ปรึกษาของนายไบเดน

หากนางฟลาวนอยได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม เธอจะเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

ส่วนผู้ที่ได้รับการคาดหมายให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึกยังได้แก่ นายพีท บัตติเกจ ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ รัฐอินเดียนา

นายบัตติเกจเคยเป็นคู่แข่งของนายไบเดนในการเลือกตั้งแบบไพรมารี และเขาเคยเป็นทหารเข้าประจำการในอัฟกานิสถาน

นอกจากนี้ นายบัตติเกจยังมีชื่อเป็นแคนดิเดตในการเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ

หากนายบัตติเกจได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีฝ่ายกิจการทหารผ่านศึก หรือเป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ เขาจะเป็นเกย์คนแรกที่ดำรงตำแหน่งทั้งสองดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ