จีนยัวะ หลังบุตรชายปธน.บราซิลกล่าวหาหัวเว่ยสอดแนม

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 25, 2020 16:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานเอกอัครราชทูตจีนในบราซิลระบุว่า นายเอดูอาร์โด โบลโซนารู สมาชิกรัฐสภาและบุตรชายของนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ได้สร้างความร้าวฉานระหว่างรัฐบาลจีนกับบราซิล หลังแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีน โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายโบลโซนารูได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์พาดพิงถึงหัวเว่ยว่าเป็นสายลับจีน ก่อนที่จะลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งในเวลาต่อมา

ทางด้านสถานทูตจีนได้ทวีตข้อความตอบโต้ว่า ถ้อยคำของนายเอดูอาร์โด โบลโซนารู ทำให้บรรยากาศอันเป็นมิตรระหว่างสองประเทศต้องมืดมนลง ทั้งยังทำลายภาพลักษณ์ของบราซิลเองด้วย

อย่างไรก็ดี ข้อความในโพสต์หนึ่งที่ยังปรากฏอยู่ นายเอดูอาร์โดได้ระบุว่า โครงการ Clean Network มีเป้าหมายที่จะขัดขวางศัตรูของเสรีภาพ เช่น พรรคคอมมิวนิสต์จีน ขณะที่สถานทูตจีนระบุว่า ความคิดเห็นเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้ รัฐบาลบราซิลได้เข้าร่วมโครงการ Clean Network ที่มีสหรัฐเป็นผู้นำ โดยโครงการดังกล่าวเป็นการรวมกลุ่มพันธมิตรด้านดิจิทัลที่มีสมาชิกกว่า 30 ประเทศ รวมถึงบริษัทโทรคมนาคมขนาดใหญ่ที่มุ่งสกัดเทคโนโลยีที่รัฐบาลสหรัฐมองว่า มีรัฐบาลจีนชักใยอยู่เบื้องหลัง เช่น เทคโนโลยีของบริษัทหัวเว่ย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ