เวเนซุเอลาเริ่มส่งน้ำมันโดยตรงให้จีน ไม่สนสหรัฐคว่ำบาตร

ข่าวต่างประเทศ Friday November 27, 2020 11:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เวเนซุเอลาได้เริ่มขนส่งน้ำมันโดยตรงไปยังประเทศจีนอีกครั้ง หลังจากที่มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐทำให้เวเนซุเอลาต้องลักลอบทำการค้าน้ำมันกับจีนมาเป็นเวลานานกว่า 1 ปี โดยรายงานดังกล่าวได้มาจากข้อมูลความเคลื่อนไหวด้านการเดินเรือของ Refinitiv Eikon และจากเอกสารภายในของบริษัท Petroleos de Venezuela (PDVSA) ของรัฐบาลเวเนซุเอลา

รายงานระบุว่า บริษัทไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม คอร์ป (CNPC) และบริษัทปิโตรไชน่า ซึ่งเป็นสองบริษัทของรัฐบาลจีนที่เป็นลูกค้ารายสำคัญของ PDVSA มาเป็นเวลานานนั้น ได้หยุดการขนถ่ายน้ำมันดิบและเชื้อเพลิงที่ท่าเรือของเวเนซุเอลาในเดือนส.ค. 2562 หลังจากรัฐบาลสหรัฐได้ขยายการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบริษัท PDVSA ให้ครอบคลุมถึงบริษัทใดๆ ที่ทำการค้ากับ PDVSA ด้วย

บรรดาลูกค้าของ PDVSA ได้เปลี่ยนสถานที่ขนส่งน้ำมันไปยังประเทศมาเลเซียแทน ซึ่งสามารถถ่ายโอนสินค้าระหว่างเรือในทะเล ทำให้น้ำมันดิบส่วนใหญ่ของเวเนซุเอลายังคงสามารถส่งไปยังประเทศจีนได้ หลังจากที่มีการเปลี่ยนมือ และการใช้คนกลางในการซื้อขาย

ทั้งนี้ คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อเวเนซุเอลา โดยมีเป้าหมายที่จะบีบให้ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ลาออกจากตำแหน่ง แต่มาตรการดังกล่าวไม่สามารถยับยั้งการส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลาได้ทั้งหมด และไม่สามารถบั่นทอนอำนาจของปธน.มาดูโร

บริษัท PDVSA, ปิโตรไชน่า และ CNPC รวมทั้งกระทรวงน้ำมันของเวนเนซุเอลา ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานข่าวนี้

ด้านโฆษกของกระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันพุธว่า ใครก็ตามที่ทำธุรกรรมกับอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลามีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ