พรรค NLD ออกแถลงการณ์สดุดีวีรชนศพแรกสังเวยเรียกร้องประชาธิปไตย

ข่าวต่างประเทศ Saturday February 20, 2021 01:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ออกแถลงการณ์สดุดี Mya Thwate Thwate Khaing หญิงสาววัย 20 ปีที่ได้เสียชีวิตในวันนี้ หลังจากที่ถูกตำรวจยิงเข้าที่ศีรษะระหว่างเข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านการทำรัฐประหารในวันที่ 9 ก.พ.

"การตายของ Mya Thwate Thwate Khaing ถือเป็นการสูญเสียสำหรับประชาชนชาวเมียนมาที่ต้องการประชาธิปไตย" แถลงการณ์ระบุ

Mya Thwate Thwate Khaing นับเป็นผู้เสียชีวิตเป็นรายแรกในการชุมนุมต่อต้านการทำรัฐประหารในเมียนมา

ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์ซึ่งแสดงเหตุการณ์ตำรวจกราดยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุมในเมืองเนปิดอว์เมื่อวันที่ 9 ก.พ.

คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงภาพตำรวจเมียนมาถือปืนกล BA-94 หรือ BA-93 ที่ทำในเมียนมา เลียนแบบปืนกล Uzi ของอิสราเอล โดยตำรวจได้ยิง Mya Thwate Thwate Khaing เข้าที่ศีรษะ

แพทย์เปิดเผยว่า Mya Thwate Thwate Khaing ถูกยิงด้วยกระสุนจริงเข้าที่ศีรษะ และแม้ว่าเธอได้สวมหมวกกันน็อกขณะชุมนุม แต่กระสุนได้ทะลุกะโหลกศีรษะฝังอยู่ในสมอง โดยแพทย์ไม่สามารถผ่าตัดเอากระสุนออกได้ ส่งผลให้เธอมีอาการสมองตาย และมีชีวิตอยู่ด้วยเครื่องช่วยหายใจ

มีรายงานว่า กองทัพเมียนมาได้แจ้งให้โรงพยาบาลเนปิดอว์ส่งตัว Mya Thwate Thwate Khaing ให้กับทหารเพื่อให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกองทัพ แต่โรงพยาบาลเนปิดอว์ได้ปฏิเสธ และยังคงให้ผู้ป่วยรายนี้รักษาตัวในห้องผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาล

มีการคาดการณ์กันว่า Mya Thwate Thwate Khaing ได้ตกเป็นเป้าของการถูกยิง เนื่องจากเธอใส่เสื้อสีแดง ซึ่งเป็นสีของพรรค NLD


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ