"สี จิ้นผิง" ย้ำร่วมฟื้นฟู-สร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 20, 2021 11:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม Boao Forum for Asia (BFA) ผ่านระบบออนไลน์ในวันนี้ โดยย้ำถึงการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างมากขึ้น

ในสุนทรพจน์ตอนหนึ่ง ปธน.สีได้กล่าวว่า การเปิดกว้างเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาและความก้าวหน้า ทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

"เราจำเป็นต้องส่งเสริมการเปิดเสรีและสร้างความสะดวกในด้านการค้าและการลงทุน กระชับความร่วมมือในการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของภูมิภาค และพัฒนาห่วงโซ่อุปทาน อุตสาหกรรม ข้อมูล และทรัพยากรมนุษย์" ปธน.สีกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.สียังเรียกร้องให้มีการนำนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนในทุกประเทศให้มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งย้ำถึงความร่วมมือเพื่อสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล ตลอดจนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์, ชีวการแพทย์ และพลังงานใหม่

ขณะเดียวกัน ปธน.สีได้กล่าวถึงหลักแห่งความเท่าเทียมกัน, การเคารพซึ่งกันและกัน และความไว้วางใจกันว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ปธน.สีกล่าวว่า "การวางอำนาจเหนือกว่าหรือก้าวก่ายกิจการภายในของประเทศอื่นจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากใครเลย"

"เราต้องส่งเสริมสันติภาพ การพัฒนา ความเสมอภาค ความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพ อันเป็นคุณค่าที่มนุษยชาติพึงมีร่วมกัน ตลอดจนส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความรู้และการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างอารยธรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้าของอารยธรรมแห่งมวลมนุษย์" ปธน.สีกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ