รมว.ต่างประเทศจีนเรียกร้องยกเลิกการคว่ำบาตรเศรษฐกิจอัฟกานิสถานในการประชุม G20

ข่าวต่างประเทศ Thursday September 23, 2021 16:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีนเข้าร่วมการประชุมทางออนไลน์ของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของกลุ่ม G20 เกี่ยวกับประเด็นอัฟกานิสถาน และเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรและข้อจำกัดฝ่ายเดียวต่ออัฟกานิสถาน

นายหวังกล่าวว่า ทุนสำรองระหว่างประเทศของอัฟกานิสถานเป็นสินทรัพย์ของชาติ และควรเป็นของชาวอัฟกานิสถานที่มีสิทธิ์นำไปใช้ พร้อมระบุว่า เงินดังกล่าวไม่สามารถใช้เป็นเครื่องต่อรองเพื่อสร้างแรงกดดันทางการเมืองต่อประเทศได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้เสนอข้อเสนอหลายประเด็นเกี่ยวกับอัฟกานิสถานในที่ประชุม

นายหวังกล่าวว่า มีความจำเป็นต้องเพิ่มความเข็มข้นและความรวดเร็วในการให้ความช่วยเหลือแก่อัฟกานิสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีสำหรับความต้องการเร่งด่วนที่สุดของชาวอัฟกานิสถาน

ทั้งนี้ นายหวังเสริมว่า จีนได้ตัดสินใจที่จะจัดหาอุปกรณ์ช่วยเหลือมูลค่า 200 ล้านหยวน (30.89 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้แก่อัฟกานิสถาน รวมถึงการบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ชุดแรกจำนวน 3 ล้านโดส พร้อมแสดงความหวังว่า ประเทศที่รับผิดชอบต่อสถานการณ์ปัจจุบันของอัฟกานิสถานจะไตร่ตรองอย่างจริงจังถึงสิ่งที่ได้ทำไป และทำให้มากขึ้นเพื่อบรรเทาปัญหาที่ชาวอัฟกานิสถานต้องเผชิญโดยเร็วที่สุด และปฏิบัติตามความรับผิดชอบที่เหมาะสม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ