รมว.ต่างประเทศอาเซียนคาดไม่เชิญผู้นำคณะรัฐประหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 6, 2021 15:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเอรีวัน ยูซอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของบรูไน ผู้ดำรงตำแหน่งทูตพิเศษประจำเมียนมา เปิดเผยว่า บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศสมาชิกทูตพิเศษประจำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน กำลังพิจารณางดส่งคำเชิญให้กับหัวหน้าคณะรัฐประหารในเมียนมาสำหรับการประชุมสุดยอดของอาเซียนในเดือนนี้ เนื่องจากกองทัพเมียนยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ ตามแผนฟื้นฟูสันติภาพในเมียนมา

นายเอรีวันออกแถลงข่าวระบุว่า การที่คณะรัฐประหารของเมียนมาเพิกเฉยต่อฉันทามติเพื่อสันติภาพ 5 ข้อที่ได้ตกลงกับประเทศสมาชิกอาเซียนเมื่อในเดือนเม.ย.นั้น อาจถือว่าเป็นการผิดคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้

นอกจากนี้ นายเอรีวันยังเผยว่า คณะรัฐประหารของเมียนมายังคงไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของเขาในการเข้าพบนางออง ซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาที่ถูกควบคุมตัวนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ภายใต้การนำของนายพลมิน อ่อง หล่าย

ข้อมูลของสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากเหตุรัฐประหารในเมียนมาแล้วกว่า 1,100 คน โดยส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่ถูกกองทัพเมียนมาสังหารระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย ทั้งยังมีประชาชนอีกหลายพันคนถูกจับกุม

เมียนมาได้ตกอยู่ในความโกลาหลนับตั้งแต่การก่อเหตุรัฐประหาร ทั้งที่เมียนมาได้พยายามผลักดันประเทศสู่ระบอบประชาธิปไตยมาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จนส่งผลให้ประชาชนชาวเมียนมาและองค์กรต่างประเทศมากมายรุมประนามการกระทำดังกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ระบอบเผด็จการทหารและการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมา เป็นประเด็นที่มีความซับซ้อนที่สุดในหมู่ประเทศอาเซียน จนนับได้ว่าเป็นบททดสอบความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของอาเซียน รวมถึงนโยบายไม่เข้าแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา นายไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีต่างประเทศของมาเลเซียเปิดเผยว่า ความล้มเหลวของเมียนมาในการร่วมมือกับทูตพิเศษของอาเซียน ได้ทำให้เป็นเรื่องยากที่ผู้นำรัฐบาลทหารของเมียนมาจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่จะถึงนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ