หน่วยงานไซเบอร์จีนเล็งผลักดันนโยบายสร้างอารยธรรมบนโลกอินเทอร์เน็ต

ข่าวต่างประเทศ Wednesday October 27, 2021 16:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์สตัดดี้ไทมส์ของจีนรายงานว่า นายจวง หรงเหวิน ผู้อำนวยการสำนักบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (CAC) ประกาศว่า รัฐบาลจีนจะยกระดับการดำเนินการเพื่อสร้างอินเทอร์เน็ตที่ "มีอารยธรรม" ด้วยการมุ่งปรับปรุงพฤติกรรมออนไลน์ และใช้อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางในการเผยแพร่แนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

นายจวงระบุว่า การดำเนินการเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ เนื่องจากประเทศจีนมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1 พันล้านคน และเป็นสังคมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเขาได้ให้ความเห็นว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนควรใช้อินเทอร์เน็ตในการสื่อสารและส่งต่อแนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์ไปยังประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านรัฐบาลจีนได้รัฐบาลจีนเริ่มคุมเข้มและเอาจริงกับการตรวจสอบพฤติกรรมการดำเนินธุรกิจของบริษัทหลายแห่ง ตั้งแต่บริษัทในแวดวงเทคโนโลยี ก่อนจะลามไปถึงธุรกิจการศึกษา ต่างถูกจับตามองเป็นพิเศษจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีน

รัฐบาลจีนได้ระบุถึงเหตุผลในการคุมเข้มธุรกิจของภาคเอกชนว่า มาจากความกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของภาคเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในสังคม ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้งาน และความมั่นคงของชาติ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ