จีนเรียกร้องสหรัฐอย่านำการเมืองมาปนกับการแข่งโอลิมปิก

ข่าวต่างประเทศ Friday November 19, 2021 15:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จีนออกมาเรียกร้องให้สหรัฐไม่นำการเมืองมาปนกับโอลิมปิก หลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐเปิดเผยว่ากำลังพิจารณาคว่ำบาตรทางการทูตกับงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในเดือนก.พ. 2565

"การนำการเมืองมาปนกับกีฬาเป็นการละเมิดจิตวิญญาณของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก" นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในกรุงปักกิ่ง พร้อมเสริมว่า จีนจะแสดงการจัดงานที่เรียบง่าย ปลอดภัย และยอดเยี่ยมให้โลกได้เห็น

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะคว่ำบาตรทางการทูตต่อมหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งของจีน ซึ่งหมายความว่า สหรัฐจะไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลไปร่วมงานดังกล่าว

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.ไบเดนได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวระหว่างการพบปะกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาเมื่อวานนี้ (18 พ.ย.) ว่า "เป็นเรื่องที่เรากำลังพิจารณา"

สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐบางส่วนได้เรียกร้องให้สหรัฐคว่ำบาตรทางการทูตต่อจีน เพื่อแสดงออกว่า สหรัฐไม่ยอมรับการดำเนินการด้านเศรษฐกิจและการทหารของจีนในช่วงที่ผ่านมา ตลอดจนการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนในฮ่องกงและซินเจียง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ