จีนเตือนเรือพิฆาตสหรัฐอย่ารุกล้ำทะเลจีนใต้ ถ้าไม่หยุดจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 20, 2022 14:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โฆษกกองบัญชาการยุทธภูมิใต้แห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) กล่าวว่า เรือพิฆาต 'ยูเอสเอส เบนโฟลด์' ของสหรัฐแล่นเรือ "ล่วงล้ำ" เข้าเขตน่านน้ำจีนบริเวณหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศ และกองทัพเรือกับกองทัพอากาศจีนได้ติดตามเรือลำดังกล่าวแล้ว

"เราขอเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้ฝ่ายสหรัฐหยุดกระทำการยั่วยุดังกล่าวทันที มิฉะนั้นจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ส่งผลร้ายแรงตามมา" โฆษกฯ กล่าว

ขณะเดียวกัน กองทัพเรือสหรัฐกล่าวว่ากำลังดำเนินการร่างแถลงการณ์อยู่

ทั้งนี้ สหรัฐมักจะปฏิบัติภารกิจที่เรียกว่า "เสรีภาพในการเดินเรือ" ในทะเลจีนใต้เพื่อท้าทายการอ้างสิทธิ์เหนือเขตน่านน้ำของจีน

ส่วนจีนได้จัดตั้งกองกำลังด่านนอกขึ้นบนเกาะเทียมในน่านน้ำดังกล่าว ซึ่งมีหลายเส้นทางเดินเรือสำคัญตัดผ่าน อีกทั้งยังมีแหล่งก๊าซธรรมชาติและพื้นที่ประมงอุดมสมบูรณ์

อนึ่ง ทะเลจีนใต้กลายเป็นจุดปะทุความขัดแย้งจุดหนึ่งในความสัมพันธ์แบบพร้อมปะทะระหว่างจีนกับสหรัฐ ซึ่งฝ่ายสหรัฐปฏิเสธการอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่กว้างใหญ่ในทะเลจีนใต้ของจีนโดยอ้างว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ดี ไต้หวัน, เวียดนาม, มาเลเซีย, บรูไน และฟิลิปปินส์ต่างก็อ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ทับซ้อนกันในบริเวณดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ