สหรัฐจ่ออนุมัตินักการทูตเดินทางออกจากจีน เหตุคุมโควิดเข้มงวด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 26, 2022 12:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะอนุมัติให้นักการทูตอเมริกันและครอบครัวเดินทางออกจากจีนได้ เนื่องจากสหรัฐไม่สามารถขัดขวางทางการจีนจากการบังคับให้นักการทูตอเมริกันและครอบครัวปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดได้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อขออนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐในการเดินทางออกจากประเทศจีน เนื่องจากทางการจีนได้ยกระดับมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่งซึ่งจะเปิดฉากในวันที่ 4 ก.พ.นี้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สถานทูตบางรายรู้สึกไม่พอใจที่รัฐบาลสหรัฐไม่สามารถดำเนินการปกป้องเจ้าหน้าที่ของสหรัฐจากมาตรการกักตัวที่เข้มงวดของจีนได้

รายงานระบุว่า กฎเกณฑ์ที่เข้มงวดดังกล่าวรวมถึง การอาจถูกบังคับให้เข้ารับการรักษาในคลินิกผู้ป่วยโควิด และต้องแยกตัวจากเด็ก ๆ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สถานะการปฏิบัติงานของสถานทูตและสถานกงสุลในจีนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

โฆษกกระทรวงฯ ระบุว่า การปรับเปลี่ยนสถานะการปฏิบัติงานใด ๆ จะถูกกำหนดขึ้นโดยพิจารณาเฉพาะในด้านสุขภาพ และความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และสมาชิกครอบครัวของพวกเขาเท่านั้น

ทั้งนี้ แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุเสริมว่า สถานทูตสหรัฐได้จัดทำแบบสำรวจภายในองค์กรซึ่งบ่งชี้ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐและสมาชิกครอบครัวมากถึง 25% เลือกที่จะเดินทางออกจากจีนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ