สหรัฐขับ 12 ทูตรัสเซียประจำ UN พ้นประเทศ หวั่นเป็นภัยด้านความมั่นคง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 1, 2022 10:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักการทูตสหรัฐและรัสเซียเปิดเผยว่า สหรัฐได้ประกาศขับไล่นักการทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (UN) 12 ราย โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้แทนสหรัฐประจำ UN ระบุว่า นักการทูตรัสเซียกลุ่มดังกล่าวเป็น "หน่วยสืบราชการลับ" ที่ "มีส่วนร่วมในการจารกรรมที่ส่งผลเสียต่อความมั่นคงของประเทศ"

โอลิเวีย ดอลตัน โฆษกผู้แทนสหรัฐประจำ UN กล่าวว่า "ความเคลื่อนไหวดังกล่าวดำเนินการมาหลายเดือนแล้ว"

นายวาซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำ UN กล่าวว่า นักการทูตรัสเซียถูกขอให้ออกนอกประเทศภายในวันที่ 7 มี.ค. และรัสเซียจะตอบโต้การกระทำดังกล่าวเพราะเป็นปฏิบัติการทางการทูต

นายเนเบนเซียได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวในช่วงเริ่มการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในยูเครน โดยระบุว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐมุ่งร้ายและละเมิดข้อตกลงในฐานะเจ้าภาพสำนักงานใหญ่ UN ในนิวยอร์ก

นายริชาร์ด มิลส์ รองเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำ UN ตอบโต้ว่า "นักการทูตกลุ่มดังกล่าวที่ถูกขอให้ออกจากสหรัฐมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ไม่สอดคล้องกับความรับผิดชอบและหน้าที่ของนักการทูต"

นายมิลส์กล่าวว่า นักการทูตกลุ่มดังกล่าวถูกขอให้ออกจากสหรัฐ "เพื่อจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศที่พำนักอยู่" พร้อมเสริมว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นไปตามข้อตกลงของสำนักงานใหญ่ของ UN


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ