"ปูติน" เตรียมประกาศครั้งใหญ่จันทร์หน้าฉลอง "วันแห่งชัยชนะ"

ข่าวต่างประเทศ Friday May 6, 2022 23:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่จากชาติตะวันตกเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตรียมการประกาศครั้งใหญ่ในการจัดพิธีสวนสนามที่กรุงมอสโกในวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็น "วันแห่งชัยชนะ" ของรัสเซีย โดยทหารของอดีตสหภาพโซเวียตสามารถพิชิตกองทัพนาซีในวันดังกล่าวในปี 1945

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ปธน.ปูตินอาจประกาศสงครามอย่างเป็นทางการต่อยูเครนในวันดังกล่าว หรืออาจมีการประกาศระดมกำลังทหารสำรองเพื่อเข้าไปสู้รบในยูเครน

"แน่นอน ทำเนียบเครมลินได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว แต่ก่อนหน้านี้ พวกเขาก็เคยปฏิเสธข่าวเกี่ยวกับรัสเซียเตรียมทำสงครามกับยูเครน ก่อนที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้นจริง" เจ้าหน้าที่ระบุ

ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งปธน.ปูตินระบุว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซีย โดยหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "การทำสงคราม"

การประกาศสงครามต่อยูเครนอย่างเป็นทางการ จะทำให้รัฐบาลรัสเซียสามารถเรียกระดมกำลังทหารสำรองได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่เผชิญการต่อต้านอย่างหนักจากยูเครนจนทำให้แผนการรบต้องล่าช้าออกไป

มีการคาดการณ์กันว่า ปธน.ปูตินจะประกาศสงครามต่อยูเครนในวันที่ 9 พ.ค.เพื่อประกาศความสำเร็จของปฏิบัติการทางทหาร และเรียกเสียงสนับสนุนจากชาวรัสเซีย รวมทั้งสร้างความฮึกเหิมต่อทหารรัสเซียในการโจมตีและยึดภูมิภาคดอนบาส ซึ่งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซียได้ต่อสู้กับกองทัพยูเครนเป็นเวลานานกว่า 8 ปี

ทั้งนี้ มีการประเมินกันว่าพลเรือนชาวยูเครนได้เสียชีวิตหลายพันคน และต้องอพยพหนีการสู้รบมากกว่า 5 ล้านคน ขณะที่คาดว่าทหารรัสเซียเสียชีวิตอย่างน้อย 10,000 นาย นับตั้งแต่ที่กองทัพรัสเซียบุกโจมตียูเครนในวันที่ 24 ก.พ.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ