รัฐบาลเมียนมาสั่งแยกขังเดี่ยว "อองซาน ซูจี" ในเรือนจำกรุงเนปยีดอ

ข่าวต่างประเทศ Friday June 24, 2022 09:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานคำแถลงของโฆษกกองทัพเมียนมา ซึ่งระบุว่า นางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำเมียนมา ได้ถูกนำตัวออกจากสถานที่คุมตัวลับไปยังเรือนจำแล้ว

นางซูจีถูกไต่สวนในข้อหาคดีอาญาหลายสิบกระทง หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเมื่อเดือนก.พ. 2564 และกักตัวนางซูจีไว้ที่บ้านพักในกรุงเนปยีดอ

พล.ต.ซอ มิน ตุน โฆษกกองทัพเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า นางซูจีอยู่ในเรือนจำ แต่ถูกขัง "แยก" จากนักโทษคนอื่น ๆ และ "อยู่ในสภาพที่ดี"

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ในสถานที่กักตัวก่อนหน้านี้ นางซูจีมีกลุ่มคนรับใช้คอยให้บริการพร้อมด้วยสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ อย่างไรก็ดี ไม่เป็นที่แน่ชัดว่านางซูจียังคงได้รับสิทธิ์ดังกล่าวที่เรือนจำปัจจุบันหรือไม่

สื่อท้องถิ่นรายงานเพิ่มเติมว่า นางซูจีวัย 77 ปี ถูกย้ายตัวจากสถานที่กักกันแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่งเป็นครั้งที่ 3 แล้ว นับตั้งแต่นางซูจีถูกกองทัพขับออกจากตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว

ด้านสำนักข่าวมิซซิมา (Mizzima) เปิดเผยภาพหลุดเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) ซึ่งเป็นภาพบ้านเดี่ยวหลังเล็กที่สร้างขึ้นภายในเรือนจำเนปยีดอเมื่อไม่กี่เดือนก่อน โดยว่ากันว่าใช้เป็นที่กักตัวนางซูจี

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารของเมียนมานำตัวนางซูจีเดินทางด้วยขบวนรถที่มีกำลังคุ้มกันเต็มรูปแบบเกือบทุกวันธรรมดา จากสถานที่ลับไปยังศาลพิเศษที่ตั้งขึ้นภายในบริเวณที่ทำการรัฐบาลในอำเภอซะบูตีริของกรุงเนปยีดอ ที่ซึ่งนางซูจีและจำเลยร่วมกำลังถูกพิจารณาคดี

สำนักข่าวบีบีซีเมียนมารายงานว่า สถานที่ลับดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้ฐานทัพในกรุงเนปยีดอ โดยใช้เวลาขับรถประมาณ 20 นาทีจากศาลพิเศษในอำเภอซะบูตีริ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ