อิสราเอลยิงโดรนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่พุ่งเป้าไปยังบ่อก๊าซร่วง 3 ลำ

ข่าวต่างประเทศ Sunday July 3, 2022 09:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อิสราเอลได้ยิงโดรนของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่มุ่งหน้าไปยังบ่อก๊าซที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งในบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียนร่วง 3 ลำ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า เครื่องบินรบอิสราเอลได้ยิงโดรนร่วงลง 1 ลำ ส่วนโดรนอีก 2 ลำถูกยิงร่วงโดยจรวคขีปนาวุธกองทัพเรือของอิสราเอล โดยการยิงโดรนดังกล่าวเป็นปฏิบัติการยิงเพื่อขัดขวางในรัศมีที่ปลอดภัยและอยู่ห่างจากท่อก๊าซ

โดรนทั้ง 3 ลำได้ร่วงลงบริเวณทะเลที่ทั้งเลบานอนและอิสราเอลต่างอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่ ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศยังอยู่ในระหว่างการเจรจาต่อรองในช่วงกว่า 2 ปีผ่านมา เพื่อที่จะกำหนดเขตแดนทางทะเล และอยู่ภายใต้การสนับสนุนให้มีการเจรจาโดยสหประชาชาติ กลุ่มฮิซบอลเลาห์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในเลบานอน ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต่อข้อกล่าวหาของอิสราเอล

ที่ผ่านมา อิสราเอลได้อ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่แคริชนอร์ทในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่เลบานอนได้อ้างสิทธิเหนือน่านน้ำดังกล่าว ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนหนึ่งที่บ่อก๊าซตั้งอยู่

เบนนี่ แกนท์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลได้ทวีตว่า อิสราเอลเตรียมพร้อมที่จะปกป้องระบบสาธารณูปโภคจากภัยคุกคามใดๆ กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ทำลายความสามารถของรัฐบาลเลบานอนในการทำข้อตกลงเขตแดนทางทะเล แม้ว่าอิสราเอลจะตั้งใจที่จะทำข้อตกลงเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ