ไต้หวันพบโดรนต้องสงสัย-ถูกโจมตีทางไซเบอร์ หลัง "เพโลซี" เยือน

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 4, 2022 11:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ไต้หวันเปิดเผยในวันนี้ (4 ส.ค.) ว่า ตรวจพบโดรนต้องสงสัยบินเหนือเกาะไต้หวัน และแฮกเกอร์ได้โจมตีเว็บไซต์กระทรวงกลาโหมไต้หวัน หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีน

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า ตรวจพบโดรนไม่ทราบชนิดบินเหนือหมู่เกาะจินเหมิน หรือกิมหมึงเมื่อคืนวันพุธ (3 ส.ค.) เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนางเพโลซีเดินทางออกจากไต้หวันเพื่อมุ่งหน้าสู่เกาหลีใต้

พลตรีชาง ซงสุง พลตรีจากหน่วยบัญชาการกลาโหมจินเหมินของกองทัพไต้หวันให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตรวจพบโดรนสองลำบินเข้าสู่เขตจินเหมินในช่วงเวลา 20.00 น. และ 21.00 น.ของวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย

"โดรนดังกล่าวบินเข้าสู่เขตต้องห้ามของเรา เราจึงยิงปืนเตือนและขับไล่ทันที" พลตรีชางกล่าว

ขณะที่จีนมีกำหนดเปิดฉากปฏิบัติการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันในวันนี้ เพื่อตอบโต้กรณีที่นางเพโลซีเดินทางเยือนไต้หวันนั้น กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่า กองทัพจีนจะมีการซ้อมรบในรัศมี 12 ไมล์ทะเลและอากาศของดินแดนไต้หวัน ซึ่งตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) ระบุว่า เขตแดนของประเทศหนึ่งนั้นครอบคลุมพื้นที่ 12 ไมล์ทะเลจากแนวชายฝั่ง แม้ยังมีข้อกังขาว่า หากไต้หวันไม่ใช่ประเทศแล้วจะถือว่ามีน่านฟ้าเป็นของตนเองได้หรือไม่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไม่เคยเกิดการซ้อมรบในลักษณะนี้มาก่อน โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงระดับอาวุโสรายหนึ่งมองว่า ความเคลื่อนไหวของจีนในครั้งนี้ถือเป็นการยกระดับการปิดล้อมทางทะเลและอากาศของไต้หวัน

ส่วนจีนซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์เหนือเกาะไต้หวันระบุในวันนี้ว่า ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างจีนกับไต้หวันนั้นถือเป็นกิจการภายในประเทศ

"จีนมีสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายในการลงโทษกลุ่มคนหัวรั้นและกองกำลังภายนอกที่พยายามเรียกร้องเอกราชให้กับไต้หวัน" สำนักกิจการไต้หวันของจีนระบุ

ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ปฏิบัติการซ้อมรบของจีนซึ่งรวมถึงการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนั้นจะจัดขึ้นในพื้นที่ทั้งหมด 6 จุดรอบเกาะไต้หวัน โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 11.00 น.ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ