สื่อนอกตีข่าว อดีตผู้นำศรีลังกาถึงดอนเมืองแล้วเมื่อเวลา 20.00 น.

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 11, 2022 20:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทม์ของสิงคโปร์รายงานว่า นายโคฐาภยะ ราชปักษะ อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ได้เดินทางออกจากสิงคโปร์และถึงประเทศไทยแล้วในขณะนี้

สเตรทส์ไทม์เปิดเผยว่า นายราชปักษะได้เดินทางถึงท่าอากาศยานดอนเมืองเมื่อเวลา 20.00 น. โดยเครื่องบินโดยสารเช่าเหมาลำของเขาได้บินขึ้นจากท่าอากาศยานเซเลทาร์ของสิงคโปร์ในช่วงเย็นวันนี้

ทางด้านสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสิงคโปร์ยืนยันก่อนหน้านี้เช่นกันว่า นายราชปักษะได้เดินทางออกจากสิงคโปร์แล้วในวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าววานนี้ว่า อดีตประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางจากสิงคโปร์มายังประเทศไทยในวันที่ 11 ส.ค.เพื่อใช้เป็นสถานที่พักพิงแห่งที่สอง หลังต้องลี้ภัยออกจากศรีลังกาเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา โดยเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของมนุษยธรรม และเป็นกรณีที่มีสัญญากันเรียบร้อยแล้วว่า อยู่ได้เป็นการชั่วคราว ไม่มีการยุ่งเกี่ยว หรือมีการเยี่ยมเยียนพบปะกัน และต้องไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆทั้งสิ้น เพื่อเตรียมการหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นายราชปักษะใช้หนังสือเดินทางทางการทูต ทำให้สามารถเดินทางเข้าประเทศไทย โดยมีกรอบการพำนักไม่เกิน 90 วัน ส่วนสถานที่พำนักในไทย ก็แล้วแต่อยู่ที่การจัดการของเขา โดยสามารถอยู่ในโรงแรม หรือเช่าอพาร์ตเมนต์หรือบ้านอยู่ก็ได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาที่เป็นกรอบกำหนดของประเทศไทย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่านายราชปักษะจะพำนักอยู่ที่ใดในประเทศไทย และจะใช้เวลานานเท่าใด รวมทั้งประเทศใดจะเป็นจุดหมายปลายทางของนายราชปักษะ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ