อิหร่านเผยการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์มีความคืบหน้า

ข่าวต่างประเทศ Monday August 15, 2022 21:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อิหร่านเปิดเผยว่า การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์รอบล่าสุดที่กรุงเวียนนามีความคืบหน้า และจะมีการบรรลุข้อตกลง หากชาติมหาอำนาจ "ไม่ล้ำเส้นแดง" ของอิหร่าน

"เราใกล้บรรลุข้อตกลงแล้ว แต่อยู่บนเงื่อนไขที่ว่าเส้นแดงของอิหร่านจะต้องได้รับการยอมรับ และอิหร่านสามารถปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ" นายนาสเซอร์ คานาอานนี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าว

ส่วนนายฮอสเซน อามีร์อับดุลลาฮีอาน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะให้คำตอบต่อข้อเสนอจากสหภาพยุโรป (EU) ในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ภายในเที่ยงคืนของวันนี้

นอกจากนี้ นายอามีร์อับดุลลาฮีอานเรียกร้องให้สหรัฐแสดงความยืดหยุ่นมากขึ้นในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าว

"เราจำเป็นต้องเจรจามากขึ้น หากสหรัฐยังคงไม่แสดงความยืดหยุ่นในการแก้ไขปัญหาที่ค้างคาอยู่ และเราก็มีแผน 2 หากการเจรจาล้มเหลวลง" นายอามีร์อับดุลลาฮีอานกล่าว

ด้านสหรัฐระบุก่อนหน้านี้ว่าพร้อมที่จะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านอย่างรวดเร็วตามข้อเสนอของ EU

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่านรายงานก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงบางส่วนในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 โดยอิหร่านพร้อมยอมรับข้อเสนอจาก EU หากข้อเสนอดังกล่าวสามารถให้การค้ำประกันต่อข้อเรียกร้องของอิหร่าน

ทั้งนี้ อิหร่านต้องการให้มีการรับรองว่าผู้ที่จะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคตจะไม่สามารถยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ หากอิหร่านและรัฐบาลสหรัฐชุดปัจจุบันให้การยอมรับข้อตกลงดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยจากการที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2561 และมีการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน

การเจรจาระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจได้เริ่มขึ้นในเดือนเม.ย.2564 ที่กรุงเวียนนา แต่ได้ถูกระงับไปในเดือนมี.ค.2565 ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน แต่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ที่กรุงเวียนนา ซึ่งหากอิหร่านและชาติตะวันตกสามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ