หัวหน้าข่าวกรองอังกฤษเผยปูตินพ่ายแพ้สงครามข่าวสารในยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Friday August 19, 2022 09:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเยเรมี เฟลมมิง หัวหน้าสำนักงานข่าวกรอง (GCHQ) ของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า รัสเซียไม่สามารถสร้างความได้เปรียบในด้านไซเบอร์ต่อยูเครนได้ หลังเปิดฉากรุกรานยูเครนเป็นเวลาเกือบ 6 เดือนแล้ว

นายเฟลมมิงเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ดิ อีโคโนมิสต์ว่า "ยูเครนและรัสเซียต่างก็ใช้ความสามารถด้านไซเบอร์ในการทำสงครามในยูเครน แต่นับจนถึงขณะนี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียกลับพ่ายแพ้ในสงครามข่าวสารในยูเครนและตะวันตกอย่างหนัก แม้ว่านั่นจะเป็นเรื่องที่ควรฉลอง แต่เราไม่ควรประเมินการปล่อยข่าวปลอมของรัสเซียที่เกิดขึ้นที่อื่นทั่วโลกต่ำเกินไป"

"เหมือนกับการรุกรานทางบก แผนออนไลน์เบื้องต้นของรัสเซียก็ดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามคาดเช่นกัน การใช้เครื่องมือทางไซเบอร์แบบแข็งกร้าวของรัสเซียขาดความรับผิดชอบและไม่เลือกปฏิบัติ" นายเฟลมมิงระบุ

นายเฟลมมิงกล่าวว่า รัสเซียใช้มัลแวร์วิสเปอร์เกต (WhisperGate) เพื่อทำลายและทำให้ระบบรัฐบาลของยูเครนเสียหาย

นายเฟลมมิงยังกล่าวด้วยว่า รัสเซียใช้วิธีแบบเดียวกันนี้มาก่อนกับซีเรียและคาบสมุทรบอลข่าน พร้อมระบุว่า การปล่อยข่าวปลอมเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม GCHQ สามารถสกัดกั้นและให้การแจ้งเตือนได้ทันเวลา และกองกำลังไซเบอร์แห่งชาติของอังกฤษจะตอบโต้รัสเซียด้วยการใช้กองกำลังทหารอังกฤษที่ใช้เครื่องมือไซเบอร์แบบแข็งกร้าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ