"ทรัมป์" วอนศาลห้าม FBI ดูเอกสารลับจากบ้านพัก จนกว่าจะแต่งตั้งจนท.พิเศษ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 23, 2022 09:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ขอให้ศาลกลางออกคำสั่งห้ามไม่ให้สำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ตรวจสอบเอกสารลับที่ยึดมาจากบ้านพักของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่รีสอร์ทมาร์-อา-ลาโก ในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา เป็นเวลาชั่วคราว จนกว่าจะมีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่พิเศษมาดูแลเรื่องนี้

นอกจากนี้ อดีตปธน.ทรัมป์ยังเรียกร้องให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกใบแจ้งรายการทรัพย์สินที่ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับทรัพย์สินต่าง ๆ ที่ FBI ยึดไปด้วย และขอให้ผู้ตรวจสอบคืนสิ่งของที่อยู่นอกอำนาจหมายค้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เอกสารที่อดีตปธน.ทรัมป์ ยื่นต่อศาลระบุว่า การเมืองไม่ควรเข้ามามีอิทธิพลต่อความยุติธรรม และไม่ควรใช้กฎหมายเป็นอาวุธทางการเมือง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จาก FBI ได้ยึดเอกสารลับจำนวนกว่า 10 ชุดจากบ้านพักของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่รีสอร์ทมาร์-อา-ลาโกในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดาเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ซึ่งรวมถึงเอกสารบางส่วนที่ระบุว่าเป็นเอกสารลับสุดยอด

อดีตปธน.ทรัมป์ซึ่งลงจากตำแหน่งในเดือนม.ค. 2564 กำลังเผชิญกับการไต่สวนเกี่ยวกับเอกสารสำคัญที่เขานำออกมาจากทำเนียบขาว โดยเอกสารของศาลระบุว่า การบุกค้นบ้านพักของนายทรัมป์นั้น เชื่อมโยงกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการละเมิดกฎหมายการจารกรรม (Espionage Act)

นายทรัมป์และสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคนระบุว่า การกระทำของ FBI นั้นไม่เหมาะสม และมีแรงจูงใจทางการเมือง ขณะที่ใกล้ถึงการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย.นี้

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังระบุว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ FBI เป็นการโจมตีโดยสมาชิกพรรคเดโมแครตหัวรุนแรงฝ่ายซ้าย (Radical Left Democrats) ที่ไม่ต้องการให้เขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้งในปี 2567


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ