"ไบเดน" ต่อสายตรงผู้นำอิสราเอลหารือข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 31, 2022 23:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวรายหนึ่งกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายยาอีร์ ลาปิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอล โดยมีการหารือกันเกี่ยวกับการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งผู้นำอิสราเอลแสดงท่าทีคัดค้านก่อนหน้านี้

ทางด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอิสราเอลแถลงว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และได้แสดงความเห็นพ้องกันในการขัดขวางไม่ให้อิหร่านมีความคืบหน้าในการผลิตระเบิดนิวเคลียร์

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐมีความหวังว่าจะสามารถรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และมีความเชื่อมั่นในการเจรจาประเด็นดังกล่าว

"เราเชื่อว่าเรากำลังเข้าใกล้ความสำเร็จมากกว่าเมื่อหลายสัปดาห์และหลายเดือนก่อน เนื่องจากอิหร่านยินยอมที่จะยกเลิกข้อเรียกร้องของพวกเขาซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงดังกล่าว ดังนั้น เราจึงมีมุมมองในแง่บวกอย่างระมัดระวังว่าสิ่งต่างๆจะดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง" นายเคอร์บีกล่าว

นายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า EU ได้รับคำตอบจากอิหร่านเกี่ยวกับข้อเสนอของ EU ในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 แล้ว ซึ่งทาง EU มองว่าคำตอบของอิหร่าน "มีเหตุมีผล"

ด้านสหรัฐระบุก่อนหน้านี้ว่าพร้อมที่จะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านอย่างรวดเร็วตามข้อเสนอของ EU

การเจรจาระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจได้เริ่มขึ้นในเดือนเม.ย.2564 ที่กรุงเวียนนา แต่ได้ถูกระงับไปในเดือนมี.ค.2565 ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน แต่การเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้เริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อต้นเดือนนี้ที่กรุงเวียนนา ซึ่งหากอิหร่านและชาติตะวันตกสามารถบรรลุข้อตกลง ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ