ภริยา "นาจิบ ราซัค" ถูกตัดสินมีความผิดข้อหาเรียกรับสินบนโทษจำคุก 10 ปี

ข่าวต่างประเทศ Thursday September 1, 2022 16:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางรอสมาห์ มานซอร์ ภรรยาของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาทุจริตในวันนี้ (1 ก.ย.) โดยคำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังนายนาจิบถูกศาลฎีกาพิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ว่า มีความผิดจริงในคดีทุจริตที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติมาเลเซีย (1MDB)

นางรอสมาห์ วัย 70 ปี ถูกศาลฎีกามาเลเซียตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาเรียกร้องสินบนรวม 194 ล้านริงกิตมาเลเซีย (43.3 ล้านดอลลาร์) เพื่อแลกเปลี่ยนกับการช่วยให้บริษัทพลังงานแสงอาทิตย์เจปัก โฮลดิงส์ (Jepak Holdings) คว้าโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบไฮบริดมูลค่า 1.25 พันล้านริงกิตมาเลเซียของโรงเรียนต่าง ๆ ในรัฐซาราวักเมื่อปี 2559 โดยมีโทษจำคุก 10 ปีและปรับเป็นเงิน 970 ล้านริงกิต (216 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

นอกจากนี้ นางรอสมาห์ยังถูกตั้งข้อหาฟอกเงินและเลี่ยงภาษีรวม 17 ข้อหา รวมเป็นเงิน 7.1 ล้านริงกิตมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาคดี

การตัดสินคดีครั้งนี้ของนางรอสมาห์มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากที่นายนาจิบพ่ายแพ้ในการอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายต่อศาลฎีกา โดยนายนาจิบเริ่มรับโทษจำคุก 12 ปีที่เรือนจำกาจังในรัฐสลังงอเมื่อวันที่ 23 ส.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ