ปูตินประกาศระดมกำลังพล คาดเตรียมยกระดับการทำสงครามในยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 21, 2022 14:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศระดมกำลังพลบางส่วนในรัสเซีย พร้อมระบุว่าจะใช้ทุกวิถีทางในการปกป้องรัสเซีย และจะผนวกทุกดินแดนที่ทหารรัสเซียยึดครองสำเร็จ โดยคำประกาศดังกล่าวถือเป็นการยกระดับการทำสงครามกับยูเครน ขณะที่ปฏิบัติการรุกรานยูเครนล่วงเข้าสู่เดือนที่ 7

ทั้งนี้ ปธน.ปูตินแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจของรัสเซียในวันนี้ (21 ก.ย.) ว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็น "ขั้นตอนจำเป็นเร่งด่วน เพื่อปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และบูรณภาพดินแดนของรัสเซีย" พร้อมระบุว่า รัสเซียกำลังต่อสู้กับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยสหรัฐและพันธมิตรกำลังพยายามที่จะ "ทำลาย" รัสเซีย

ปธน.ปูตินอ้างว่า ชาติตะวันตกพยายามที่จะเปลี่ยนชาวยูเครนให้กลายเป็นนักรบ พร้อมย้ำว่า ชาติตะวันตกเป็นฝ่ายเริ่มต้นทำสงครามตัวแทนกับรัสเซีย

ปธน.ปูตินยังระบุด้วยว่า "การระดมกำลังพล" จะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติม โดยการระดมกำลังพลบางส่วนเป็นแนวคิดที่ไม่ชัดเจน แต่ถือเป็นการเตรียมความพร้อมในการทำสงครามของรัสเซีย โดยจนถึงขณะนี้รัสเซียยังไม่ได้ประกาศทำสงครามต่อยูเครน และเรียกการโจมตียูเครนว่า "ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร" แต่การระดมกำลังพลบางส่วนอาจหมายความว่า ธุรกิจและพลเมืองรัสเซียต้องให้การช่วยเหลือเรื่องการทำสงครามมากขึ้น

ความเห็นของปธน.ปูตินมีขึ้นในขณะที่ใกล้เข้าฤดูหนาว โดยยูเครนเป็นฝ่ายคว้าความได้เปรียบ หลังจากยูเครนได้เปิดปฏิบัติการรุกตอบโต้แบบฟ้าผ่าในพื้นที่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและใต้ของยูเครน เพื่อยึดคืนดินแดนที่สูญเสียไป ภายหลังจากที่รัสเซียเปิดฉากยกพลบุกโจมตียูเครนตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า มีกระแสข่าวว่าปธน.ปูตินอาจประกาศระดมกำลังพลทางเศรษฐกิจและสังคมอย่างเต็มรูปแบบหรือเพียงบางส่วนตั้งแต่วันอังคารที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนเตรียมความพร้อมสำหรับทำสงครามและเปิดทางไปสู่การเกณฑ์ทหารในกลุ่มชายวัยฉกรรจ์ชาวรัสเซีย หลังเจ้าหน้าที่รัสเซียในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียในยูเครนนั้น ประกาศแผนทำประชามติทันที เพื่อผนวกเข้ากับรัสเซีย

การทำประชามติดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นในแคว้นโดเนสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซียในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ โดยคาดการณ์กันว่าประชาชนส่วนใหญ่จะมีมติสนับสนุนการผนวกรวมเข้ากับรัสเซีย ซึ่งจะทำให้รัสเซียสามารถใช้การปกป้องดินแดนและพลเมืองมาเป็นข้ออ้างในการทำศึกได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ