"มูห์ยิดดิน-อันวาร์" อ้างชัยชนะในศึกเลือกตั้งมาเลเซีย แม้ผลชี้ได้สภาแขวน

ข่าวต่างประเทศ Sunday November 20, 2022 10:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านต่างก็ออกมาประกาศชัยชนะในศึกเลือกตั้งทั่วไปที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (19 พ.ย.) แม้ผลเลือกตั้งล่าสุดจากคณะกรรมการการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่า มาเลเซียได้สภาแขวน โดยไม่มีฝ่ายใดคว้าเสียงข้างมากไปครอง

ทั้งนี้ นายมูห์ยิดดินได้จัดงานฉลองชัยชนะร่วมกับผู้สนับสนุนจากพรรคเปริกาตัน เนซีโอนัล (Nasional coalition) โดยนายมูห์ยิดดินกล่าวว่า เขาเต็มใจที่จะทำงานร่วมกับทุกพรรคเพื่อให้ได้ที่นั่งเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เช่นเดียวกับนายอันวาร์ที่อ้างว่าพรรคพันธมิตร PH ของเขากุมเสียงข้างมากในสภา ซึ่งเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผลเลือกตั้งจากคณะกรรมการการเลือกตั้งแสดงให้เห็นว่า มาเลเซียได้สภาแขวนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เนื่องจากไม่มีพรรคพันธมิตรใดครองเสียงข้างมากในสภา ตามเกณฑ์ที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลเลือกตั้งสมาชิกสภา 123 ที่นั่งจาก 222 ที่นั่งเมื่อเวลา 23.30 น.ของวันเสาร์ตามเวลาไทย โดยพรรคพันธมิตรของนายมูห์ยิดดินกวาดไป 42 ที่นั่ง ส่วนพรรคพันธมิตรของนายอันวาร์กวาดไป 36 ที่นั่ง

ด้านนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตผู้นำมากประสบการณ์วัย 97 ปีของมาเลเซียประสบกับความพ่ายแพ้เป็นครั้งแรกในรอบ 53 ปี ซึ่งอาจเป็นจุดจบของเส้นทางอาชีพการเมือง 7 ทศวรรษของเขา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ