"อันวาร์" ไม่หวั่นเปิดลงมติไว้วางใจรัฐบาลในการประชุมสภา 19 ธ.ค.

ข่าวต่างประเทศ Thursday November 24, 2022 21:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ประกาศเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในวันที่ 19 ธ.ค. โดยวาระแรกในการประชุมคือการลงมติไว้วางใจรัฐบาล

"เราได้กำหนดวาระการประชุมในวันที่ 19 ธ.ค.แล้ว โดยวาระแรกของการประชุม หลังจากที่ผมสาบานตนในสภา คือการลงมติไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งผมไม่มีความกังวลในเรื่องนี้" นายอันวาร์กล่าวในการแถลงข่าว

นอกจากนี้ นายอันวาร์ประกาศให้วันจันทร์ที่ 28 พ.ย.เป็นวันหยุดราชการของมาเลเซีย

นายอันวาร์กล่าวว่า นี่เป็นคำสัญญาที่เขาเคยให้ไว้ต่อชาวมาเลเซีย ซึ่งเขาจะต้องปฏิบัติตามสัญญา

"ริงกิตได้แข็งค่าขึ้น ขณะที่ตลาดหุ้นพุ่งขึ้น ผมจึงขอประกาศว่าพรุ่งนี้จะยังไม่เป็นวันหยุดราชการ แต่จะเป็นวันจันทร์หน้า ซึ่งผมได้แจ้งต่อหัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และสมเด็จพระราชาธิบดีแล้ว" นายอันวาร์กล่าวในการแถลงข่าวครั้งแรก หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นมาเลเซียและค่าเงินริงกิตพุ่งขึ้นในวันนี้ ขานรับการแต่งตั้งนายอันวาร์เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ดัชนี KLCI ปิดตลาดพุ่งขึ้น 4.04% สู่ระดับ 1,501.88 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน ขณะที่ปริมาณการซื้อขายพุ่งสู่ระดับ 4.19 พันล้านริงกิต จากระดับ 1.63 พันล้านริงกิตวานนี้

ส่วนริงกิตแข็งค่า 1.8% สู่ระดับ 4.4910 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน

นักวิเคราะห์ระบุว่า ประสบการณ์ของนายอันวาร์ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคลัง จะช่วยให้เขาแก้ปัญหาเศรษฐกิจมาเลเซีย ทำให้มีการขยายตัวและมีเสถียรภาพ ท่ามกลางปัญหาเงินเฟ้อ และแรงกดดันจากปัจจัยภายนอก

นอกจากนี้ การที่นายอันวาร์เป็นที่รู้จัก และได้รับการเคารพในเวทีระหว่างประเทศ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนต่างประเทศ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย สนทนาทางโทรศัพท์กับนายอันวาร์ หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย

ปธน.วิโดโดนับเป็นผู้นำต่างประเทศคนแรกที่แสดงความยินดีต่อนายอันวาร์ หลังจากที่เขาสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

"ผมขอยืนยันว่าอินโดนีเซียเป็นเพื่อนแท้ของมาเลเซีย และผมหวังว่าจะมีการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าและธุรกิจ รวมทั้งการลงทุน วัฒนธรรม และแรงงาน" ปธน.วิโดโดกล่าว

ส่วนนายอันวาร์กล่าวว่า "ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น"

ขณะเดียวกัน นักการทูตต่างชาติในมาเลเซียพากันส่งสาส์นแสดงความยินดีต่อนายอันวาร์ หลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย

ทั้งนี้ นายไบรอัน ดี แมคฟีเตอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ นับเป็นทูตต่างชาติคนแรกที่แสดงความยินดีต่อนายอันวาร์

"ผมขอแสดงความยินดีต่อ ฯพณฯ อันวาร์ อิบราฮิม ในวาระที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์หวังที่จะสานต่อการเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐและมาเลเซียภายในการนำของท่าน" นายแมคฟีเตอร์ระบุในทวิตเตอร์

นอกจากนี้ นักการทูตจากออสเตรเลียและญี่ปุ่นต่างก็ได้แสดงความยินดีต่อนายอันวาร์เช่นกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ