โฆษกจีนชี้ผลเลือกตั้งท้องถิ่นไต้หวันสะท้อนปชช.ต้องการสันติภาพ-ความมั่นคง

ข่าวต่างประเทศ Sunday November 27, 2022 12:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จู เฟิงเหลียน โฆษกหญิงประจำสำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะมุขมนตรีจีน กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งท้องถิ่นของไต้หวันเมื่อวันเสาร์ (26 พ.ย.) แสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ในไต้หวันต้องการสันติภาพ ความมั่นคง และคุณภาพชีวิตที่ดี

เธอกล่าวเสริมว่า จีนแผ่นดินใหญ่จะทำงานร่วมกับประชาชนชาวไต้หวันต่อไป เพื่อสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์แบบบูรณาการด้วยสันติวิธี ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนทั้งสองฟากฝั่งของช่องแคบไต้หวัน พร้อมกับยืนยันว่าจีนต่อต้าน "เอกราชของไต้หวัน" และการแทรกแซงของต่างชาติ นอกจากนั้นยังมุ่งมั่นฟื้นฟูชาติจีนต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งไต้หวันเปิดเผยว่า ในการเลือกตั้งผู้นำระดับท้องถิ่น 21 เก้าอี้เมื่อวันเสาร์ พรรคก๊กมินตั๋งกวาดไป 13 ที่นั่ง ขณะที่พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าได้ไปเพียง 5 ที่นั่ง ส่วนพรรคประชาชนไต้หวันได้ 1 ที่นั่ง และอีก 2 ที่นั่งเป็นของผู้สมัครอิสระ

ผลการเลือกตั้งสะท้อนถึงความกังวลของชาวไต้หวันเกี่ยวกับท่าทีแข็งกร้าวของปธน.ไช่ที่มีต่อจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต้อนรับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่เดินทางเยือนไต้หวันเมื่อเดือนส.ค. ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่จีนอย่างมาก ชาวไต้หวันจึงหันไปเลือกพรรคก๊กมินตั๋งที่เป็นมิตรกับจีนมากกว่าแทน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ