แพทย์ใหญ่ทำเนียบขาวชี้สหรัฐยังตกอยู่ภายใต้การระบาดของโควิด

ข่าวต่างประเทศ Monday November 28, 2022 13:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐและหัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนระบุว่า สหรัฐยังคงตกอยู่ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และเขาเผชิญความยากลำบากอย่างยิ่งในการรับมือกับโรคระบาด ท่ามกลางความแตกแยกทางการเมืองในประเทศ

"ในฐานะเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผมไม่อยากเห็นใครประสบความทุกข์ยากและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เลย" นายแพทย์เฟาชีให้สัมภาษณ์ในรายการ "Meet the Press" ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเมื่อวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) พร้อมกล่าวเสริมว่า "ผมไม่สนหรอกว่าคุณจะสนับสนุนพรรคริพับลิกันฝ่ายขวา หรือพรรคเดโมแครตฝ่ายซ้าย ทุกคนควรได้รับระบบสาธารณสุขที่ดี แต่นั่นกลับไม่เกิดขึ้น"

นายแพทย์เฟาชีระบุว่า ปัจจุบันยังคงมีประชาชนราว 300 - 400 รายเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในแต่ละวัน และตัวเลขผู้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรใหม่นั้นต่ำกว่า 15%

ขณะที่นายแพทย์อาชิช จาห์ เจ้าหน้าที่การแพทย์ระดับสูงของสหรัฐกล่าวเมื่อวานนี้ว่า เขารู้ว่าสองปีที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงเวลาอันยาวนานสำหรับชาวอเมริกัน แต่การรับวัคซีนก่อนถึงฤดูกาลวันหยุดส่งท้ายปียังคงเป็นเรื่องสำคัญมาก

"เราเข้าใจว่าประชาชนต้องการก้าวไปข้างหน้า ข่าวดีคือ พวกเขาสามารถก้าวไปข้างหน้าได้ หากหมั่นเข้ารับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน" นายแพทย์จาห์ให้สัมภาษณ์ในรายการ "This Week" ทางสถานีโทรทัศน์เอบีซี

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ