จีนโบ้ยมือดีโยงเหตุไฟไหม้กับมาตรการคุมเข้มโควิด ทำปชช.ลุกฮือประท้วง

ข่าวต่างประเทศ Monday November 28, 2022 17:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนกล่าวโทษ "กองกำลังที่มีแรงจูงใจแอบแฝง" ว่าจงใจเชื่อมโยงเหตุเพลิงไหม้อาคารสูงในเมืองอุรุมชี เมืองหลวงของเขตปกครองตนเองซินเจียงเข้ากับมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของจีน จนกลายเป็นชนวนให้เกิดการลุกฮือประท้วงทั่วประเทศในครั้งนี้

ทั้งนี้ ข้อความบนโลกออนไลน์ทั้งในจีนและต่างประเทศต่างอ้างว่า มาตรการล็อกดาวน์คุมเข้มโควิด-19 ในอุรุมชี ได้ขัดขวางความพยายามในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุไฟไหม้อาคารแห่งหนึ่งเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย

อย่างไรก็ตาม นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวในการแถลงข่าววันนี้ (28 พ.ย.) โดยระบุว่า "กองกำลังที่มีแรงจูงใจแอบแฝงบนโลกออนไลน์จงใจเชื่อมโยงเหตุเพลิงไหม้เข้ากับการใช้มาตรการคุมเข้มโควิด-19 ในพื้นที่"

ในวันเสาร์ที่ 26 พ.ย. เจ้าหน้าที่ของเมืองอุรุมชีได้ออกมาแถลงข่าวตอบโต้ต่อกระแสข่าวดังกล่าว โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ได้ขัดขวางการหลบหนีและการช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ระบุเสริมว่า พวกเขาจะทำการสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งกล่าวว่า ผู้อยู่อาศัยในอาคารที่เกิดเพลิงไหม้อาจสามารถหลบหนีได้เร็วขึ้น หากพวกเขาเข้าใจความปลอดภัยด้านอัคคีภัยมากกว่านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ