สหรัฐหวั่นรัสเซียซุ่มพัฒนาอาวุธชีวภาพเพื่อใช้โจมตียูเครน

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 1, 2022 11:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางบอนนี เจนกินส์ ปลัดสำนักงานควบคุมอาวุธและความมั่นคงระหว่างประเทศ สังกัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแสดงความกังวลว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย อาจใช้อาวุธชีวภาพในการรุกรานยูเครน

นางเจนกินส์ซึ่งอยู่ในระหว่างปฏิบัติภารกิจเรื่องอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมอาวุธชีวภาพ ณ นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสหรัฐกังวลเรื่องอาวุธชีวภาพของรัสเซียมาโดยตลอด กระทั่งล่าสุดความกังวลเรื่องนี้เพิ่มขึ้น หลังจากที่รัสเซียกล่าวโจมตีสหรัฐว่ากำลังพัฒนาอาวุธชีวภาพในยูเครน ซึ่งการกล่าวหาด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จนี้อาจเป็นการปกปิดความจริงว่า รัสเซียเองที่เป็นฝ่ายพัฒนาอาวุธอันตรายจากโรคติดเชื้อซึ่งอาจทำให้เกิดโรคระบาดได้

นางเจนกินส์กล่าวว่า ตราบใดที่รัสเซียยังคงโจมตียูเครนและปล่อยข่าวลือเช่นนี้อยู่เรื่อย ๆ ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้ว่า รัสเซียอาจจะใช้อาวุธชีวภาพจริง และปล่อยข่าวเท็จเพื่อปิดบังความจริง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานควบคุมอาวุธและความมั่นคงระหว่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยรายงานระบุว่า สหรัฐคาดการณ์ว่ารัสเซียยังคงดำเนินการโครงการพัฒนาอาวุธชีวภาพซึ่งละเมิดสนธิสัญญาการปลดอาวุธ และรายงานยังได้บ่งชี้ถึงการละเมิดสนธิสัญญาของรัสเซียที่เคยตรวจพบก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งระบุว่าข่าวกรองเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้นยังคงเป็นความลับ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ