รอฟัง "ไบเดน" ประกาศลงชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐอีกสมัยหลังเทศกาลวันหยุด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday December 6, 2022 15:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายรอน เคลน ประธานเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคาดว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ จะประกาศลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 อีกสมัยหลังจากช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ของสหรัฐ

นายเคลนกล่าวในการประชุมสุดยอดซีอีโอที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลเมื่อวันจันทร์ (5 ธ.ค.) ว่า "ท่านประธานาธิบดีจะทำการตัดสินใจ ผมคาดว่าจะไม่นานหลังจากวันหยุด" พร้อมเสริมว่า "ผมหวังว่าการตัดสินใจจะเป็นการลงสมัครแข่งขันอีกครั้ง"

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ปธน.ไบเดนเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการเลือกตั้งกลางเทอม ซึ่งพรรคเดโมแครตทำผลงานได้ดีกว่าที่คาดไว้มาก โดยได้กล่าวว่า เขาตั้งใจที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง แต่ก็ระบุว่าการตัดสินใจอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในช่วงต้นปีหน้า

บรรดาผู้ช่วยของปธน.ไบเดนคาดว่า ปธน.ไบเดนและครอบครัวได้หารือกันเกี่ยวกับการลงสมัครรับเลือกตั้งอีกสมัยในช่วงวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่เกาะแนนทักเก็ต รัฐแมสซาชูเซตส์ และคาดว่าการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส

ปธน.ไบเดนซึ่งเป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ มีอายุครบ 80 ปีเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความแข็งแรงของเขาในการลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง รวมถึงการดำรงตำแหน่งอีกสมัย แต่ปธน.ไบเดนได้ปฏิเสธความวิตกกังวลเหล่านั้น และระบุว่า มีเพียงครอบครัวหรือสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเท่านั้น เช่น วิกฤตสุขภาพ ที่จะเป็นเหตุให้เขาไม่ลงแข่งขันรอบใหม่

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไบเดนเคยกล่าวว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งเมื่อปี 2563 ก็ได้ประกาศที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567 เป็นครั้งที่ 3


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ