ซาอุฯ-UAE ยันเจ้าชายบิน ซัลมานเป็นกาวใจแลกเปลี่ยนนักโทษสหรัฐ-รัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Friday December 9, 2022 19:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทางการซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ออกแถลงการณ์ร่วมกันในวันนี้ โดยระบุว่า เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เป็นคนกลางในการเจรจาไกล่เกลี่ยเพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษระหว่างสหรัฐและรัสเซีย

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่สหรัฐและรัสเซียบรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน โดยรัสเซียยินยอมปล่อยตัวบริตนีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐ เพื่อแลกกับการที่สหรัฐปล่อยตัววิกเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย

"ความสำเร็จในความพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพที่แน่นแฟ้นระหว่างซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหพันธรัฐรัสเซีย และเป็นการเน้นย้ำบทบาทที่สำคัญของผู้นำซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการส่งเสริมการเจรจาระหว่างทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากที่ศาลสหรัฐประกาศยกฟ้องในคดีที่เจ้าชายบิน ซัลมานถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับการสังหารนายจามาล คาชอกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย และมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเดินทางไปยังซาอุดีอาระเบียเพื่อเข้าเฝ้าเจ้าชายบิน ซัลมานก่อนหน้านี้

ล่าสุด ไกรเนอร์เดินทางถึงรัฐเท็กซัสของสหรัฐในวันนี้แล้ว หลังได้รับการปล่อยตัวจากทางการรัสเซียวานนี้ โดยไกรเนอร์ถูกจับกุมที่สนามบินนานาชาติมอสโกในเดือนก.พ. เนื่องจากครอบครองน้ำมันกัญชา และต่อมาถูกศาลรัสเซียตัดสินจำคุก 9 ปี

ส่วนบูท ซึ่งมีฉายา "พ่อค้าความตาย" ถูกจับกุมตัวที่ประเทศไทยในปี 2551 ก่อนส่งตัวไปรับโทษในสหรัฐ โดยขณะนี้บูทรับโทษจำคุกแล้วจำนวน 11 ปีจากทั้งหมด 25 ปี ซึ่งเรื่องราวชีวิตของบูทถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง "ลอร์ด ออฟ วอร์" แสดงนำโดยนิโคลาส เคจ ในปี 2548

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและรัสเซียทำการแลกเปลี่ยนตัวไกรเนอร์และบูทที่เมืองอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ