"ปูติน" เปิดช่องเจรจาแลกเปลี่ยนนักโทษกับสหรัฐต่อไป

ข่าวต่างประเทศ Friday December 9, 2022 22:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่สหรัฐและรัสเซียจะแลกเปลี่ยนตัวนักโทษมากขึ้นในอนาคต หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวนักโทษวานนี้

ทั้งนี้ สหรัฐและรัสเซียบรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษระหว่างกัน โดยรัสเซียยินยอมปล่อยตัวบริตนีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐ ขณะที่สหรัฐปล่อยตัววิกเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธสงครามชาวรัสเซีย ซึ่งล่าสุดทั้งสองได้เดินทางกลับสู่ประเทศของตนแล้ว

ต่อข้อถามที่ว่า สหรัฐและรัสเซียจะแลกเปลี่ยนนักโทษต่อไปหรือไม่ ปธน.ปูตินกล่าวว่า "ทุกอย่างเป็นไปได้ หลังจากที่เราสามารถประนีประนอมกันในการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษล่าสุด และเราไม่ปฏิเสธที่จะทำงานนี้ต่อไปในอนาคต"

คาดว่าเป้าหมายต่อไปของสหรัฐคือการเจรจาเพื่อให้รัสเซียปล่อยตัวพอล วีแลน ซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทรักษาความปลอดภัยของสหรัฐ และเป็นอดีตนาวิกโยธินที่ถูกจับและคุมขังอยู่ในรัสเซียตั้งแต่ปี 2561 ในข้อหาเป็นสายลับของสหรัฐ

ทั้งนี้ ไกรเนอร์ได้รับการปล่อยตัวจากทางการรัสเซียวานนี้ หลังจากถูกจับกุมที่สนามบินนานาชาติมอสโกในเดือนก.พ. เนื่องจากครอบครองน้ำมันกัญชา และต่อมาถูกศาลรัสเซียตัดสินจำคุก 9 ปี

ส่วนบูท ซึ่งมีฉายา "พ่อค้าความตาย" ถูกจับกุมตัวที่ประเทศไทยในปี 2551 ก่อนส่งตัวไปรับโทษในสหรัฐ โดยบูทรับโทษจำคุกแล้วจำนวน 11 ปีจากทั้งหมด 25 ปี ซึ่งเรื่องราวชีวิตของบูทถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่อง "ลอร์ด ออฟ วอร์" แสดงนำโดยนิโคลาส เคจ ในปี 2548

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและรัสเซียทำการแลกเปลี่ยนตัวไกรเนอร์และบูทที่เมืองอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อวานนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ