ยูเครนเดือด จวกฟีฟ่าเมินเปิดคลิป "เซเลนสกี" ก่อนฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ

ข่าวต่างประเทศ Monday December 19, 2022 10:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทำเนียบประธานาธิบดียูเครนออกโรงวิจารณ์สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) หลังปฏิเสธคำขอจากฝั่งยูเครนให้เปิดสาส์นแห่งสันติภาพผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนก่อนหน้าการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกระหว่างทีมฟ้าขาว อาร์เจนตินา และทีมตราไก่ ฝรั่งเศส ในวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ทำเนียบประธานาธิบดียูเครนได้ส่งแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรถึงสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นในวันเสาร์ (17 ธ.ค.) ว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ มีวัตถุประสงค์เพื่อ "เรียกร้องสันติภาพ"

แถลงการณ์ระบุว่า "ทางรัฐบาลกาตาร์ได้สนับสนุนการกระทำของปธน.เซเลนสกี แต่ทางฟีฟ่าได้ปฏิเสธ และไม่อนุญาตให้มีการเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวก่อนการแข่งนัดชิงชนะเลิศ"

อย่างไรก็ตาม ทางการยูเครนได้ยืนยันว่า จะยังคงเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวผ่านทางช่องทางอื่นต่อไป พร้อมเตือนว่า การที่ฟีฟ่าปฏิเสธที่จะเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า "ฟีฟ่าไม่มีความเข้าใจในคุณค่าของฟุตบอล ซึ่งเป็นเกมกีฬาที่จะสร้างความเป็นหนึ่งให้ผู้คน ไม่ใช่สนับสนุนการแบ่งแยก"

ทั้งนี้ ฟีฟ่าได้ใช้มาตรการทุกรูปแบบเพื่อป้องกันไม่ให้การแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 ที่กาตาร์ถูกใช้เป็นพื้นที่ในการแสดงจุดยืนทางการเมือง ส่วนทางรัฐบาลกาตาร์ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับข้อเรียกร้องของยูเครน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 ธ.ค.) ปธน.เซเลนสกีกล่าวว่า ทั่วโลกจะยังคงได้ยินเสียงเรียกร้องเพื่อสันติภาพของเขา แม้ว่าฟีฟ่าปฏิเสธที่จะเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ชิงชนะเลิศก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ