จีนจวกสหรัฐกลับไปแก้ปัญหาหนี้ตัวเอง หลังโดนวิจารณ์ก่อหนี้ให้ปท.กำลังพัฒนา

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 24, 2023 09:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนบอกสหรัฐให้กลับไปจัดการกับปัญหาหนี้สินของตนเอง ซึ่งเป็นการตอบโต้กรณีที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์การจัดการของจีนเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินในประเทศกำลังพัฒนา

เมื่อวันจันทร์ (23 ม.ค.) สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลูซากา ประเทศแซมเบียได้ตำหนิสหรัฐเรื่องปัญหาหนี้สินที่รุนแรง และกล่าวหาสหรัฐว่าบ่อนทำลายความพยายามของประเทศอื่น ๆ ในการแก้ปัญหาหนี้สิน

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลูซาการะบุว่า กระทรวงการคลังสหรัฐได้เริ่มใช้มาตรการพิเศษเพื่อชำระหนี้หลังจากเพดานการกู้ยืมของรัฐบาลสหรัฐเพิ่มขึ้นถึงเพดานจำกัดแล้ว และระบุว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่สหรัฐจะสามารถจัดการกับปัญหาหนี้นอกประเทศได้คือ การดำเนินนโยบายการเงินอย่างมีความรับผิดชอบ, รับมือกับปัญหาหนี้ของตนเอง และยุติการบ่อนทำลายความพยายามของประเทศอื่น ๆ ในการแก้ไขปัญหาหนี้

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างร้อนแรงดังกล่าวนับว่าขัดแย้งกับการผ่อนคลายความตึงเครียดครั้งล่าสุดระหว่างจีนกับสหรัฐซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนพ.ย. 2565 หลังจากผู้นำของทั้งสองประเทศได้พบปะกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี รวมไปถึงการหารือเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างนางเยลเลนกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างระบุว่า การเจรจาเป็นไปในเชิงบวกและสร้างสรรค์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ