ผู้นำโสมขาวอาจเดินทางเยือนสหรัฐ กระชับสัมพันธ์ครบรอบ 70 ปี

ข่าวต่างประเทศ Friday February 3, 2023 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในวันนี้ (3 ก.พ.) ว่า สหรัฐและเกาหลีใต้อยู่ในระหว่างเจรจาถึงความเป็นไปได้ที่นายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะเดินทางเยือนสหรัฐภายช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ซึ่งหากเกิดขึ้นก็จริง ก็จะเป็นการเดินทางเยือนสหรัฐครั้งแรกในรอบ 12 ปี นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีลี เมียงบัค เดินทางเยือนสหรัฐเมื่อปี 2554 และเป็นการครบรอบ 70 ปี ของการเป็นพันธมิตรระหว่างทั้งสองประเทศ

แหล่งข่าวในวงการทูตเผยว่า ทั้งสหรัฐและเกาหลีใต้ยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องตัวเลือกในการเดินทางดังกล่าวว่าจะเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการ หรือ การเยือนเพื่อเจรจาเรื่องงาน โดยเดือนเม.ย.คือโอกาสที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับการเยือนดังกล่าว

ทั้งนี้ การเยือนอย่างเป็นทางการคือการเดินทางเยือนประเทศโดยประมุขแห่งรัฐ โดยปกติแล้วจะมีพิธีการต้อนรับอย่างเป็นทางการ มีการเดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ การรับประทานอาหารค่ำอย่างเป็นทางการและการกล่าวปราศรัยต่อสภาคองเกรส

ทำเนีบประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวว่ายังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเยือน แต่ระบุว่ากำหนดการเดินทางเยือนจะต้องประกาศพร้อมกันทั้งสองประเทศ และจำเป็นต้องพิจารณากำหนดการประชุมของสภาคองเกรสด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ