อดีตปธน.ไต้หวันจ่อเยือนจีนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์หลังสิ้นสุดสงครามกลางเมือง 2492

ข่าวต่างประเทศ Monday March 20, 2023 16:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเซียว ซฺวี่เฉิน ผู้อำนวยการมูลนิธิของนายหม่า อิงจิ่ว อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า นายหม่าจะเดินทางเยือนจีนในวันที่ 27 มี.ค.-7 เม.ย.นี้ ด้วยกิจธุระเรื่องโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียน-นักศึกษา และเพื่อไปคารวะหลุมฝังศพบรรพบุรุษ โดยนายหม่าพร้อมพบปะผู้นำระดับสูงของจีน แต่ขณะนี้ยังไม่มีแผนไปเยือนปักกิ่งแต่อย่างใด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายหม่าจะเป็นบุคคลระดับประธานาธิบดีไต้หวันคนแรกที่เดินทางเยือนจีน นับตั้งแต่ที่รัฐบาลสาธารณรัฐจีนพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองกับกลุ่มคอมมิวนิสต์ จนต้องลี้ภัยไปยังเกาะไต้หวันในปี 2492 โดยการเยือนของนายหม่าครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลจีนกับไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้น

ก่อนหน้านี้ นายหม่าได้พบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่สิงคโปร์ช่วงปลายปี 2558 เพียงไม่นานก่อนที่นางไช่ อิงเหวิน จะชนะการเลือกตั้งจนได้เป็นประธานาธิบดีไต้หวันคนปัจจุบัน

นายหม่ามีกำหนดการพูดคุยกับนักเรียน-นักศึกษาในจีน พร้อมเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และสถานที่ที่เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างจีนกับญี่ปุ่น ตลอดจนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิวัติซินไฮ่ในค.ศ. 1911 (พ.ศ. 2454)

อนึ่ง นายหม่าเป็นสมาชิกอาวุโสของพรรคก๊กมินตั๋ง (KMT) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักของไต้หวันที่สนับสนุนการกระชับสัมพันธ์กับจีนแผ่นดินใหญ่ โดยทางพรรค KMT กล่าวถึงการเยือนครั้งนี้ว่า การเข้าหาจีนเป็นเรื่องจำเป็นยิ่งกว่าที่เคย เนื่องจากสถานการณ์ความตึงเครียดทั่วช่องแคบไต้หวันในขณะนี้

นายเซียวกล่าวถึงแนวคิดของนายหม่าในการเยือนครั้งนี้ว่า "เขาเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายได้เข้าสู่สภาวะแช่แข็งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หากคนหนุ่มสาวสามารถหันหน้าพูดคุยกันได้ ความตึงเครียดในปัจจุบันก็จะลดลงอย่างแน่นอน"

ด้านสำนักประธานาธิบดีไต้หวันระบุว่า ได้รับทราบเรื่องแล้วและ "เคารพ" การตัดสินใจของนายหม่า โดยตั้งข้อสังเกตว่าการเดินทางครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับ "ช่วงเวลาอ่อนไหว" ที่ทั่วโลกให้ความสนใจต่อเหตุการณ์รัสเซียบุกยูเครนและการเคลื่อนไหวทางทหารของจีนต่อไต้หวัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ