"เซเลนสกี" แจง IAEA ไม่รับประกันความปลอดภัย หากรัสเซียยังยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 28, 2023 09:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีแห่งยูเครนกล่าวกับนายราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ซึ่งเป็นหน่วยงานเฝ้าระวังด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติเมื่อวันจันทร์ (27 มี.ค.) ว่า ยูเครนไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยของโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ซาโปริซเซีย (Zaporizhzhia) ได้ จนกว่ากองกำลังทหารของรัสเซียจะออกจากโรงไฟฟ้าดังกล่าว

กองกำลังทหารของรัสเซียได้เข้ายึดโรงไฟฟ้าซาโปริซเซีย ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในยุโรปในเดือนมี.ค. 2565 ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ ของสงคราม และรัฐบาลรัสเซียก็ไม่ได้มีวี่แววว่าจะยกเลิกการควบคุมโรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่รัสเซียกล่าวว่า พวกเขาต้องการให้โรงไฟฟ้าซาโปริซเซียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

ทั้งนี้ นายเซเลนสกีระบุบนเว็บไซต์ของประธานาธิบดีว่า "หากทหารและเจ้าหน้าที่รัสเซียที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเซียและพื้นที่ใกล้เคียงไม่ถอนกำลังออกในทันที การริเริ่มฟื้นฟูความปลอดภัยและความมั่นคงทางนิวเคลียร์ใด ๆ จะประสบความล้มเหลว"

รัสเซียและยูเครนมักกล่าวโทษกันและกันว่าใช้ระเบิดทำลายโรงไฟฟ้าแห่งนี้และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ โดยการต่อสู้บริเวณโรงไฟฟ้าและความกังวลเรื่องระบบหล่อเย็นอาจสูญเสียพลังงานนั้น ทำให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับการเกิดภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์

ด้านนายกรอสซีได้เรียกร้องให้กำหนดเขตปลอดภัยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริซเซียหลายครั้ง และมีกำหนดจะเดินทางไปยังโรงไฟฟ้าดังกล่าวอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ซึ่งเขาได้พยายามเจรจากับทั้งสองฝ่าย และเคยระบุในเดือนม.ค.ที่ผ่านมาว่า การทำข้อตกลงเริ่มยากลำบากมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ