จีนสั่งคว่ำบาตรผู้แทนไต้หวันในสหรัฐ หลัง"ไช่ อิงเหวิน" พบ "แมคคาธี"

ข่าวต่างประเทศ Friday April 7, 2023 12:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า จีนได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อนางเซียว บีคิม เอกอัครราชทูตไต้หวันโดยพฤตินัยประจำสหรัฐ โดยสั่งห้ามนางเซียวและสมาชิกในครอบครัวเดินทางเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และมาเก๊า

รายงานระบุว่า มาตรการคว่ำบาตรที่ประกาศโดยสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนนั้น ยังห้ามไม่ให้นักลงทุนและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับนางเซียวร่วมมือกับองค์กรและบุคคลในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยการประกาศดังกล่าวมีขึ้น หลังจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันได้พบปะกับนายเควิน แมคคาธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐในระหว่างการแวะพักต่อเครื่องบินในสหรัฐในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ จีนยังกำหนดมาตรการคว่ำบาตรในลักษณะเดียวกันนี้กับมูลนิธิพรอสเปค (Prospect Foundation) ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2536 โดยอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน และสภาเสรีนิยมและประชาธิปไตยแห่งเอเชีย (CALD) ซึ่งเป็นพันธมิตรข้ามชาติของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ของไต้หวัน

สื่อรัฐบาลจีนระบุว่า สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนกล่าวหาว่า สถาบันดังกล่าวส่งเสริมแนวคิดเรื่องเอกราชของไต้หวันในระดับสากล

ทั้งนี้ เมื่อเดือนส.ค.ปีที่ผ่านมา หลังจากนางแนนซี เพโลซี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันนั้น จีนได้ประกาศคว่ำบาตรและสั่งห้ามเจ้าหน้าที่และสมาชิกสภานิติบัญญัติไต้หวันจำนวน 7 รายเข้าประเทศจีนซึ่งรวมถึงนางเซียว โดยกล่าวหาบุคคลเหล่านั้นสนับสนุนความเป็นเอกราชของไต้หวัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ