จีนเรียกทูตญี่ปุ่นพบ ปมเพ่งเล็งจีนในการประชุม G7 โวยสาดโคลน-โจมตีจีน

ข่าวต่างประเทศ Monday May 22, 2023 09:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงต่างประเทศจีนระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) ว่า นายซุน เว่ยตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบเพื่อประท้วงต่อกรณีการ "ประเด็นเพ่งเล็งเกี่ยวกับจีน" ในการประชุมกลุ่ม G7

นายซุนกล่าวว่า ญี่ปุ่นร่วมมือกับชาติอื่น ๆ ในการประชุมกลุ่ม G7 "ในกิจกรรมและการแถลงการณ์ร่วมเพื่อสาดโคลนและโจมตีจีน แทรกแซงกิจการภายในจีนอย่างร้ายแรง ละเมิดหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และเจตนารมณ์ของเอกสารทางการเมืองทั้ง 4 ฉบับระหว่างจีนและญี่ปุ่น" โดยอ้างถึงแถลงการณ์ร่วมระหว่างจีน-ญี่ปุ่นในปี 2515

นายซุนระบุว่า การกระทำของญี่ปุ่นเป็นอันตรายต่ออำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ด้านการพัฒนาของจีน และจีน "ไม่พอใจอย่างยิ่งและขอต่อต้านอย่างถึงที่สุด" ต่อการกระทำดังกล่าว

"ญี่ปุ่นควรแก้ไขความเข้าใจที่มีต่อจีนเสียใหม่ เข้าใจระบบเอกราชเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Autonomy) ยึดมั่นในหลักการของเอกสารทางการเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่นทั้ง 4 ฉบับ และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีอย่างมั่นคงอย่างแท้จริงด้วยทัศนคติที่สร้างสรรค์" นายซุนกล่าว

ก่อนหน้านี้ สถานทูตจีนในอังกฤษได้ขอให้อังกฤษหยุดใส่ร้ายป้ายสีจีน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความสัมพันธ์จีน-อังกฤษเสียหายไปมากกว่านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ