รมว.ต่างประเทศจีนหายหน้าจากสาธารณชนนานกว่า 20 วัน

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 18, 2023 12:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายฉิน กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนหายหน้าจากสาธารณชนเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว ซึ่งถือเป็นการหายตัวไปนานผิดปกติในช่วงที่กิจกรรมทางการทูตของจีนแน่นขนัด ส่งผลให้เกิดการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการหายตัวไปครั้งนี้ในประเทศ

ทั้งนี้ นายฉิน วัย 57 ปี เป็นนักการทูตและผู้ช่วยคนสนิทของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน โดยได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนไปเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว หลังดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐได้ไม่นาน ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน นายฉินได้กล่าวตำหนิสหรัฐ หลังความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแตะจุดต่ำสุด หลังเกิดเหตุสหรัฐยิงบอลลูนสอดแนมจีนเหนือน่านฟ้าสหรัฐ

ขณะเดียวกันนายฉินยังมีบทบาทสำคัญในความพยายามพลิกฟื้นความสัมพันธ์และการติดต่อสื่อสารระหว่างสหรัฐและจีน เช่น การพบปะกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในช่วงที่นายบลิงเกนเดินทางเยือนปักกิ่งเมื่อช่วงกลางเดือนมิ.ย.

แต่นายฉินได้หายหน้าจากสาธารณชนนับตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. หลังพบปะกับเจ้าหน้าที่จากศรีลังกา เวียดนาม และรัสเซียในกรุงปักกิ่ง

"เมื่อพิจารณาถึงสถานะและอิทธิพลต่อโลกของจีนแล้ว การที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนหายหน้าจากสาธารณชนนานกว่า 20 วันจึงถือเป็นเรื่องที่ผิดแปลกอย่างยิ่ง" นายเติ้ง อวี้เหวิน อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในสหรัฐ ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ