สถานทูตจีนชี้มีกลุ่มไม่หวังดีใช้กองกำลังไซเบอร์ทำลายความร่วมมือไทย-จีน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 2, 2023 14:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานทูตจีนประจำประเทศไทยเผยแพร่การตอบคำถามของโฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยบนหน้าเพจเฟซบุ๊กเมื่อวันอังคาร (1 ส.ค.) โดยชี้ว่ามีกลุ่มผู้ไม่หวังดีภายนอกใช้กองกำลังไซเบอร์ใส่ร้ายจีนและทำลายความร่วมมือระหว่างไทย-จีน

เมื่อถูกสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวออนไลน์ในไทยที่ระบุว่า มีนักธุรกิจและมัคคุเทศก์ชาวจีนเข้ามาทำงานในไทยและเกิดการแย่งงานคนไทย จนชาวเน็ตไทยบางส่วนจึงขอให้รัฐบาลไทยดำเนินการตรวจสอบและปิดร้านค้าจีนที่ผิดกฎหมาย โฆษกสถานทูตจีนระบุว่า "ควรมองปัญหาเฉพาะบางกรณีที่เกิดขึ้นจากชาวจีนบางคนด้วยท่าทีที่เป็นกลางอย่างมีเหตุผล และไม่ควรนำพฤติกรรมของคนบางคนมาตัดสินชาวจีนและบริษัทจีนทั้งหมดที่อยู่ในไทย"

ทั้งนี้ โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยระบุว่า จีนและไทยมีความสัมพันธ์ฉันมิตร ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศแน่นแฟ้นมาก จีนเป็นตลาดส่งออกหลักของไทย เป็นแหล่งการลงทุนหลัก และเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวหลักของไทยด้วย ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนและการไปมาหาสู่กันระหว่างกันได้เอื้อผลประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศ และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและความผาสุกของประชาชนของทั้งสองประเทศ

อย่างไรก็ตาม โฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยเตือนว่า สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ มีบางกลุ่มภายนอกที่มีเจตนาไม่ดีแอบแฝงพยายามใช้กองกำลังไซเบอร์ยุยงปลุกปั่น สร้างกระแสข่าวมาโดยตลอด เพื่อใส่ร้ายป้ายสีประเทศจีน ทำลายภาพลักษณ์ของจีนและทำลายความร่วมมือระหว่างจีน-ไทย ซึ่งฝ่ายจีนจะคัดค้านอย่างเด็ดขาด และจะทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนของประเทศไทยเพื่อรักษาแนวโน้มการพัฒนาที่ดีของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ