อายุเป็นเพียงตัวเลข! "ไบเดน" เบิร์ธเดย์ 81 ปีวันนี้ ขึ้นแท่นผู้นำสหรัฐอายุมากสุด

ข่าวต่างประเทศ Monday November 20, 2023 19:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีอายุ 81 ปีในวันนี้ ทำให้เขากลายเป็นผู้นำสหรัฐที่มีอายุมากที่สุดขณะดำรงตำแหน่ง

แม้ว่าผลสำรวจบ่งชี้ว่าชาวอเมริกันมีความกังวลว่าการที่เขามีอายุมากเช่นนี้จะเป็นอุปสรรคต่อการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ แต่ปธน.ไบเดนกล่าวว่า ความอาวุโสของเขา และการที่เขามีประสบการณ์ทางการเมืองมากกว่า 50 ปีถือเป็นความได้เปรียบของเขาในการแก้ไขปัญหาของสหรัฐ

"ผมรู้ว่าตอนนี้ผมอายุ 198 ปีแล้ว" ปธน.ไบเดนกล่าวติดตลกในเดือนมิ.ย.

หากปธน.ไบเดนประสบชัยชนะในการลงชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 และหากเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยได้ครองทำเนียบขาวต่ออีก 4 ปี ก็จะทำให้เขามีอายุ 86 ปีขณะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 มากกว่าอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนที่มีอายุ 77 ปีขณะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ในปี 2532

ด้านอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวเก็งของพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 มีอายุ 77 ปีในขณะนี้

หากนายทรัมป์และปธน.ไบเดนต่างประสบความสำเร็จในการได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในการสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 5 พ.ย.2567 ก็จะถือเป็นการรีแมทช์คู่ชิงประธานาธิบดีในปี 2563 และถือเป็นการแก้มือของนายทรัมป์ ซึ่งแม้จะเพลี่ยงพล้ำพ่ายแพ้การเลือกตั้งก่อนหน้านี้ แต่คาดว่าเขายังคงมีฐานเสียงจำนวนมากที่ยังคงจงรักภักดีและพร้อมที่จะสนับสนุนให้เขากลับเข้าทำเนียบขาวอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ