"ไบเดน" เตรียมทำพิธีไถ่ชีวิตไก่งวงเนื่องในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าวันนี้

ข่าวต่างประเทศ Monday November 20, 2023 19:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตรียมทำพิธีไถ่ชีวิตไก่งวงเนื่องในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสัปดาห์นี้

พิธีดังกล่าวจะมีขึ้นในวันนี้ที่ทำเนียบขาว โดยไก่งวงโชคดี 2 ตัวที่จะได้รับการไถ่ชีวิตมีชื่อว่า ลิเบอร์ตีและเบลล์ ซึ่งจะรอดพ้นจากชะตากรรมที่ต้องไปอยู่บนโต๊ะอาหารในมื้อใหญ่วันขอบคุณพระเจ้าตามธรรมเนียมของชาวอเมริกันในวันพฤหัสบดีนี้

มีเรื่องเล่าว่า พิธีไถ่ชีวิตไก่งวงมีขึ้นตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ซึ่งลูกชายของเขาได้อ้อนวอนให้บิดาไว้ชีวิตไก่งวงที่เป็นสัตว์เลี้ยงของเขา ก่อนที่จะกลายเป็นอาหารค่ำในวันขอบคุณพระเจ้า

นอกจากนี้ พิธีไถ่ชีวิตไก่งวงมีขึ้นในวันนี้ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบปีที่ 81 ปีของปธน.ไบเดน ทำให้เขากลายเป็นผู้นำสหรัฐที่มีอายุมากที่สุดขณะดำรงตำแหน่ง

แม้ว่าผลสำรวจบ่งชี้ว่าชาวอเมริกันมีความกังวลว่าการที่เขามีอายุมากเช่นนี้จะเป็นอุปสรรคต่อการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ แต่ปธน.ไบเดนกล่าวว่า ความอาวุโสของเขา และการที่เขามีประสบการณ์ทางการเมืองมากกว่า 50 ปีถือเป็นความได้เปรียบของเขาในการแก้ไขปัญหาของสหรัฐ

"ผมรู้ว่าตอนนี้ผมอายุ 198 ปีแล้ว" ปธน.ไบเดนเคยกล่าวติดตลกในเดือนมิ.ย.

หากปธน.ไบเดนประสบชัยชนะในการลงชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 และหากเขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยได้ครองทำเนียบขาวต่ออีก 4 ปี ก็จะทำให้เขามีอายุ 86 ปีขณะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 มากกว่าอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนที่มีอายุ 77 ปีขณะสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 ในปี 2532

ด้านอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวเก็งของพรรครีพับลิกันในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2567 มีอายุ 77 ปีในขณะนี้

หากนายทรัมป์และปธน.ไบเดนต่างประสบความสำเร็จในการได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในการสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 5 พ.ย.2567 ก็จะถือเป็นการรีแมทช์คู่ชิงประธานาธิบดีในปี 2563 และถือเป็นการแก้มือของนายทรัมป์ ซึ่งแม้จะเพลี่ยงพล้ำพ่ายแพ้การเลือกตั้งก่อนหน้านี้ แต่คาดว่าเขายังคงมีฐานเสียงจำนวนมากที่ยังคงจงรักภักดีและพร้อมที่จะสนับสนุนให้เขากลับเข้าทำเนียบขาวอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ