กลุ่มกบฏฮูตีขู่โจมตีเรือทุกลำที่มุ่งหน้าสู่ท่าเรืออิสราเอล หากกาซายังไม่ได้อาหาร-ยา

ข่าวต่างประเทศ Sunday December 10, 2023 08:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนกล่าวเมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) ว่า จะโจมตีเรือทุกลำที่มุ่งหน้าไปยังอิสราเอล ไม่ว่าจะเป็นเรือสัญชาติใดก็ตาม และเตือนบริษัทเดินเรือระหว่างประเทศทั้งหมดให้เลิกติดต่อกับท่าเรืออิสราเอล

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มกบฏฮูตีซึ่งเป็นพันธมิตรของอิหร่านกำลังเพิ่มระดับความเสี่ยงของความขัดแย้งในภูมิภาค ท่ามกลางสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาสของปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้ กลุ่มกบฏฮูตีโจมตีและยึดเรือหลายลำที่เชื่อมโยงกับอิสราเอลในทะเลแดงและช่องแคบบับ อัล-มันดับ (Bab al-Mandab) ซึ่งเป็นช่องทางเดินทะเลที่ใช้ขนส่งน้ำมันส่วนใหญ่ของโลก รวมถึงยิงขีปนาวุธและโดรนติดอาวุธใส่อิสราเอล

เจ้าหน้าที่ฮูตีกล่าวว่า การกระทำของพวกเขาเป็นการแสดงออกถึงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

ขณะเดียวกัน อิสราเอลกล่าวว่า การโจมตีเรือถือเป็น "การก่อการร้ายของอิหร่าน" ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางทะเลระหว่างประเทศ

ด้านโฆษกกองทัพฮูตีแถลงว่า เรือทุกลำที่แล่นไปยังท่าเรืออิสราเอลจะถูกห้ามเดินทางผ่านทะเลแดงและทะเลอาหรับ

"ถ้ากาซาไม่ได้รับอาหารและยาตามที่ต้องการ เรือทุกลำในทะเลแดงที่มุ่งหน้าไปยังท่าเรือของอิสราเอล ไม่ว่าสัญชาติใดก็ตาม จะตกเป็นเป้าโจมตีของกองทัพของเรา" โฆษกฯ กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมเสริมว่าคำแถลงนี้มีผลบังคับใช้ทันที

ทั้งนี้ กลุ่มกบฏฮูตีเป็นกลุ่มหนึ่งใน "ฝ่ายอักษะต่อต้าน" ที่มีสายสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยตั้งเป้าโจมตีอิสราเอลและสหรัฐมาตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ