รัสเซียเร่งผลิตโดรนทางทหาร หวังรุกคืบสงครามยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Monday February 12, 2024 11:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียได้เร่งเพิ่มกำลังการผลิตโดรนทางทหารตลอดปีที่ผ่านมา แต่ยังมีปัญหาทางเทคนิคที่จำเป็นต้องแก้ไขอยู่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียใช้โดรนอย่างหนักหน่วงในการทำสงครามกับยูเครนตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี แต่ส่วนใหญ่เป็นโดรนราคาถูกที่ผลิตโดยอิหร่าน

ในระหว่างการเยี่ยมชมโรงงานผลิตโดรนในแถบแม่น้ำวอลกาของสาธารณรัฐอุดมูร์ต ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตการปกครองของรัสเซีย นายชอยกูกล่าวว่า ความสามารถในการผลิตในปัจจุบันทำให้รัสเซียสามารถตอบสนองความต้องการส่วนใหญ่ได้ แต่ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้กับโดรน และยังต้องพัฒนาขีดความสามารถในการทำสงครามอิเล็กทรอนิกส์ต่อไป

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัสเซียได้ส่งสัญญาณว่านิคมอุตสาหกรรมทางทหารของรัสเซียได้เพิ่มกำลังการผลิตยุทโธปกรณ์อย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัสเซียพยายามปลดล็อกสงครามกับยูเครนที่อยู่ในภาวะชะงักงันมานานหลายเดือน

บรรดาผู้บัญชาการกองทัพยูเครนมองว่าโดรนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างความได้เปรียบในสนามรบ ขณะที่นักวิเคราะห์ทางทหารระบุว่า การที่ทั้งสองฝ่ายใช้โดรนอย่างหนักหน่วงจะทำให้ปฏิบัติการรุกคืบทางภาคพื้นดินเป็นไปอย่างยากลำบาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ